Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Thái Lan và dự APEC 29

Mai Hạ|11/11/2022 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 được tổ chức tại Bangkok.

ctn-nxp.jpg
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và dự APEC 29.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 16-19/11/2022.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) lần thứ 28 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại Bangkok trong hai ngày 21 và 22/5, Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ, cũng như vai trò của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đối với thương mại toàn cầu và sẵn sàng phối hợp các thành viên WTO thúc đẩy, thông qua các nội dung chủ chốt tại Hội nghị Bộ trưởng các nước WTO lần thứ 12.

Về các biện pháp trong APEC nhằm tái kết nối khu vực hậu Covid-19, Thứ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao các sáng kiến, cũng như các nỗ lực nhằm gỡ bỏ các rào cản, góp phần nối lại đi lại an toàn, liền mạch và phục hồi kinh tế; ủng hộ thúc đẩy hợp tác khu vực hướng tới tạo thuận lợi cho việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine và nhấn mạnh việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên APEC để xây dựng và triển khai các sáng kiến khả thi.

Là một nền kinh tế mở, đã ký kết và thực thi 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với hơn 60 đối tác, Việt Nam đã và đang hợp tác với các thành viên APEC để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực theo tinh thần của Viễn cảnh APEC Putrajaya đến năm 2040, trong đó có việc hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) trong tương lai.

Lần thứ 3 là nước chủ nhà APEC, Thái Lan đã lựa chọn chủ đề cho năm 2022 là “rộng mở-kết nối-cân bằng”, với các ưu tiên rộng mở cho mọi cơ hội, kết nối trong mọi khía cạnh và cân bằng trong mọi lĩnh vực. Trong Năm chủ tịch APEC 2022, Thái Lan sẽ thúc đẩy các ưu tiên phát triển khu vực theo hướng tăng trưởng đồng đều và bền vững, đồng thời thúc đẩy APEC hướng tới một kỷ nguyên bền vững và cân bằng hậu Covid-19 thông qua khái niệm nền kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh còn gọi là mô hình kinh tế BCG.

Tại Hội nghị năm nay, các bộ trưởng APEC chú trọng thảo luận về các biện pháp nhằm tái kết nối khu vực về con người, thương mại và đầu tư hướng tới xây dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương thịnh vượng, đạt được tăng trưởng bền vững và bao trùm trong tương lai. Một số đề xuất/sáng kiến trọng điểm được thảo luận bao gồm mở rộng phạm vi thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC); xây dựng cổng thông tin điện tử về đi lại an toàn trong khu vực; các sáng kiến nhằm tăng cường tính tương thích, hướng tới công nhận lẫn nhau các hộ chiếu vaccine…

Một nội dung quan trọng khác của Hội nghị MRT 28 là việc tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, bao gồm tiến độ thực thi cải cách của WTO và một số nội dung đang được thảo luận tại WTO trong đó có một số vấn đề nổi bật như khủng hoảng lương thực toàn cầu, cải cách, trợ cấp nông nghiệp, các rào cản thương mại và mở rộng thị trường… và khả năng, định hướng kết thúc đàm phán trợ cấp thủy sản tại MC12.

Việc hiện thực hóa FTAAP cũng là một trong những nội dung trọng tâm được đưa ra thảo luận khi lần đầu tiên các bộ trưởng thương mại APEC và Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đối thoại về nội dung này trong khuôn khổ Hội nghị MRT 28. Nếu thành công, FTAAP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với dân số khoảng 2,9 tỷ người, chiếm 38% dân số toàn cầu, với tổng GDP đạt 52.000 tỷ USD, tương đương 62% GDP của thế giới.

Tối 12/11/2021, Thái Lan chính thức tiếp nhận cương vị Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) từ New Zealand và trong một buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã công bố chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở - Kết nối - Cân bằng”.

Theo Thủ tướng Prayut, “Rộng mở” cho tất cả các cơ hội, “Kết nối” trong tất cả các phương diện và “Cân bằng” trong mọi khía cạnh.

Ngay sau khi được Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bàn giao mái chèo xuồng waka để Thái Lan chèo lái con tàu APEC, nước này đã thúc đẩy Mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh (BCG) làm động lực cho những ưu tiên của APEC 29.

Chủ đề “Cùng phối hợp, Cùng hành động, Cùng tăng trưởng” của Năm APEC 2021 được lấy cảm hứng từ người Maori. Theo truyền thống, việc đóng một chiếc xuồng waka có sự tham gia của toàn bộ các cộng đồng người Maori làm việc hài hòa hướng tới một mục tiêu chung. Những chiếc xuồng waka này đã cho phép người Maori vượt qua những vùng biển rộng lớn. Tương tự như vậy, xây dựng sự thịnh vượng của APEC đòi hỏi nỗ lực hợp tác của tất cả các nền kinh tế APEC để đạt được một mục tiêu chung.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Thái Lan và dự APEC 29