Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đồng chủ trì họp báo quốc tế về kết quả hội đàm

Phong Anh|08/01/2024 16:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria, coi đây là tài sản vô giá đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt gần 75 năm quan hệ ngoại giao.

8-vdh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đồng chủ trì họp báo

Sáng 8/1, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đã đồng chủ trì họp báo quốc tế để thông tin về kết quả của cuộc hội đàm. Hai Chủ tịch Quốc hội khẳng định thành công của cuộc hội đàm khi đã trao đổi sâu rộng về tình hình hợp tác song phương và một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; nhấn mạnh mong muốn và quyết tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước; đồng thời, tin tưởng quan hệ giữa hai Quốc hội sẽ được nâng lên tầm cao mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Bulgaira đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện.

Dự họp báo, phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trung tướng Lê Tấn Tới; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên – Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Bungaria. Cùng dự có Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành – Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Bulgaria; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đinh Công Sỹ; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Hoàng Xuân Hòa.

Họp báo cũng có sự tham dự của các đại biểu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bulgaria và đông đảo các phóng viên báo chí của Việt Nam và Bulgaria.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Bulgaria đến thăm Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là chuyến thăm cấp Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong năm 2024, chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đến Việt Nam sau 12 năm, diễn ra ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến Bulgaria (9/2023). Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, cá nhân mình và các đại biểu Quốc hội Việt Nam vẫn lưu lại ấn tượng tốt đẹp về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo với những tình cảm hữu nghị chân thành nhất của phía Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria, coi đây là tài sản vô giá đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt gần 75 năm quan hệ ngoại giao. Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của nhân dân Bulgaria trong công cuộc đấu tranh giành lại độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Trong triển khai chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) nói chung và quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở Trung Đông Âu nói riêng, trong đó, Bulgaria là một đối tác ưu tiên. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã chúc mừng những thành tựu phát triển mọi mặt cũng như vị thế ngày càng cao của Bulgaria ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong không khí hữu nghị và chân tình, hai Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc hội đàm rất thành công, trao đổi sâu rộng về tình hình hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực và một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

8-vdh1.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo

Trên cơ sở kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Quốc hội và hai nước trong thời gian qua, với mong muốn và quyết tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, hai bên đã thống nhất một số định hướng hợp tác lớn.

Một là, tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao Quốc hội hai nước, các Cơ quan Quốc hội và các Đại biểu Quốc hội hai nước, chú trọng tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật…Hai Chủ tịch Quốc hội cam kết triển khai nhanh chóng, tích cực, có hiệu quả Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Bungari ký 9/2023 nhân chuyến thăm Bulgaria vừa qua của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Hai là, Quốc hội hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ giám sát việc triển khai hiệu quả các cơ chế và thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Phát huy các khuôn khổ thuận lợi tại Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư hai nước thông qua ủng hộ, khuyến khích kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước; tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của mỗi nước và bổ trợ cho nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến và xuất nhập khẩu nông sản, công nghệ sinh học và dược phẩm, năng lượng và chống biến đối khí hậu, công nghệ thông tin,…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bugaria xuất khẩu vào Việt Nam các sản phẩm như lúa mì, dầu thực vật, tinh dầu hoa hồng, hoa quả khổ, rượu vang, dược phẩm.

Ba là, thúc đẩy hợp tác văn hoá, du lịch, giáo dục; khuyến khích hợp tác giữa các địa phương, góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc và đẩy mạnh giao lưu Nhân dân. Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh việc ký Thoả thuận hợp tác giữa thành phố Lai Châu và thành phố Ka-zan-lúc ngay sau cuộc hội đàm.

Bốn là, tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên hợp quốc (UN), ASEM… nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhắc lại và đánh giá cao cử chỉ vô cùng có ý nghĩa của Quốc hội Bulgaria, phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) ngay trước chuyến thăm 9/2023 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến Bulgaria vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Quốc hội Bulgaira sẽ giúp vận động Nghị viện các nước EU khác sớm phê chuẩn để Hiệp định này có hiệu lực tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp EU, trong đó có doanh nghiệp Bulgaira và Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư song phương, vì lợi ích của cả hai phía.

Với những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác thời gian qua, chúng ta có cơ sở vững chắc để tin tưởng rằng quan hệ giữa hai Quốc hội sẽ được nâng lên tầm cao mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Bulgaira đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov một lần nữa cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu, tình cảm chân thành, quý báu mà Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành cho Đoàn trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng tại các địa phương, các cơ quan và đã có cuộc hội đàm hết sức thành công cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cho biết trong năm 2024 hai bên dự kiến tổ chức nhiều hoạt động như các cuộc gặp của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Ủy ban hỗn hợp hai nước...nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã kí kết, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria nhấn mạnh một số trọng tâm thúc đẩy hợp tác của Bulgaria như năng lượng, công nghiệp, dược phẩm, du lịch, hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, công nghiệp quốc phòng, an ninh, tiếp tục hợp tác về phòng chống tội phạm công nghệ cao, hợp tác giữa các địa phương; thúc đẩy để hai bên sớm có văn bản chính thức về hợp tác lao động để từ đó có thêm nhiều lao động Việt Nam đến Bulgaria.

Trong không khí hữu nghị, hai bên nhất trí cho rằng cần có trách nhiệm để tận dụng các tiềm năng hợp tác phát triển, tận dụng các thỏa thuận hợp tác song phương, đa phương đã ký trên cơ sở tin cậy giữa Quốc hội hai nước. Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đã nhắc lại câu nói nổi tiếng “một người bạn thực sự là người thấu hiểu quá khứ của bạn, tin tưởng vào tương lai của bạn và chấp nhận hiện tại của bạn dù bạn có thế nào” để nói về quan hệ giữa hai bên.

Bài liên quan
  • Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023
    Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì họp báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đồng chủ trì họp báo quốc tế về kết quả hội đàm