Chưa có ĐTM nhưng vẫn thi công rầm rộ: FLC đang coi thường pháp luật?

23/03/2017 14:31
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và đã bị tỉnh Quảng Ninh ra quyết định đình chỉ thi công, nhưng FLC Hạ Long vẫn ngang nhiên cho triển khai thi công rầm rộ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hành vi này đã coi thường pháp luật gây bức xúc trong quần chúng nhân dân

Lợi chưa thấy đâu nhưng nỗi khổ đã rõ

Hơn 1 năm trở lại đây, người dân sinh sống tại tổ 29, 30, 31 khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) phải sống trong cảnh khốn khổ mỗi khi mùa mưa đến. Nguyên nhân là do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC triển khai Dự án FLC Hạ Long Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long).

Điển hình, là những trận mưa vào thời điểm tháng 8/2016 đã làm bùn, đất của dự án tràn vào nhà dân khiến các hộ dân ở tổ 29, 30, 31 khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) rơi vào cảnh khốn cùng.

Cụ thể, sau trận mưa liên tiếp 2 đêm ngày mùng 2 – 3/8/2016, vườn tược, chuồng trại, đường xá qua lại bị bùn đất vùi lấp, có chỗ dày trên 50cm, hệ thống cống thoát nước bị tắc hoàn toàn do cát sỏi vùi lấp DSC_1330_HRUF

Hàng ngàn m3 đất đá tràn vào nhà dân từ dự án FLC Hạ Long ngày 3/8/2016 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân  (ảnh nguồn Tiền Phong)

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã phải huy động các lực lượng như quân đội, thanh niên tình nguyện cùng người dân khẩn trương dọn dẹp bùn đất.

Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hạ Long và Lữ đoàn 170 (Vùng 1 Hải quân) đã cử hàng chục chiến sĩ xuống hiện trường dọn dẹp giúp dân.

Ước tính, có khoảng 50 hộ dân tại khu 3, phường Hà Trung bị ảnh hưởng từ dự án Tập đoàn FLC đang thi công phía trên khu dân cư này.

Sau vụ việc trên, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã ra quyết định đình chỉ dự án trên.

Đầu năm 2017, người dân sống quanh khu vực dự án trên cho biết, sau khi hứng chịu hậu quả từ bùn, đất của dự án, các hộ dân đã được Tập đoàn FLC hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng chi phí cho dọn dẹp nhà cửa.

Đối với hoa màu, thiệt hại khác người dân đã kê khai, nộp cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa nhận được một khoản đền bù nào.

Quá bức xúc, người dân nhiều lần kéo đến văn phòng tại thành phố Hạ Long của Tập đoàn FLC phản đối nhưng không được giải quyết.

Gần đây, khi dự án trên thi công trở lại, người dân quanh khu vực lại thấp thỏm, lo âu, cuộc sống của họ dường như bị đảo lộn nhiều vì trên nóc nhà luôn có tiếng phương tiện thi công rầm rộ, bụi mù mịt bay vào nhà.

Không những thế, người dân còn lo lắng về sự ô nhiễm môi trường sau khi dự án hoàn thiện. Lo lắng trên là hoàn toàn có cơ sở khi hằng năm FLC Hạ Long phải dùng tới 1,5 tấn hoá chất, trong đó có axit silic, ôxit nhôm và ôxit sắt để duy trì sân golf. Cùng với đó là chất xúc tác làm cứng đất để gia cố nền và bờ các hồ nhân tạo ở sân golf có sử dụng acrylamide là một chất cực độc. Những hóa chất này nếu không xử lý triệt để sẽ ngấm xuống đất và nguồn nước ngầm khiến người dùng nước có thể bị nhiễm độc, nguy cơ rối loạn hệ thần kinh. Điều này thực sự là một mối hiểm hoạ đe doạ cuộc sống của nhân dân.

Bất chấp lệnh đình chỉ, FLC vẫn ngang nhiên thi công khi chưa có ĐTM

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long các hạng mục: Sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế được tích hợp đầy đủ tiện ích và thiết kế sang trọng, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp rộng 12,51ha. Dự án được thi công ngày 20/03/2016, với tổng vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng, trên diện tích 224 ha tại khu đồi giáp ranh giữa các phường Hồng Hải, Hồng Hà, Hà Trung và Hà Lầm. Dự kiến hết năm 2017 sẽ hoàn thiện toàn quần thể.

Mặc dù, Dự án trên đang được cơ quan chức năng yêu cầu ngừng thi công dự án. Tuy nhiên, theo người dân quanh khu vực dự án, Tập đoàn FLC vẫn ồ ạt thi công nhiều hạng mục của FLC Hạ Long.

Theo ghi nhận, tại công trường, công nhân, phương tiện vẫn đang hoạt động hết công suất. Tại khu vực sân golf 9 lỗ, nhiều tốp công nhân đang trồng, chăm sóc cỏ để kịp khai trương vào dịp cuối tháng 4 tới.

 FLC Hạ Long bị yêu cầu dừng thi công khi chưa có ĐTM,  nhưng chủ dự án vẫn tiến hành thi công rầm rộ (ảnh Báo Thanh Niên)

Bên cạnh đó, các tốp thợ xây, máy móc cần cẩu cũng hoạt động liên tục xây dựng nhà câu lạc bộ sân golf, khu biệt thự, nhà hội nghị, tòa nhà condotel… ô tô chở đất, đá, vật liệu xây dựng ra vào liên tục.

Theo một số công nhân, công trường vẫn thi công 3 ca/ngày với hàng nghìn công nhân, phương tiện máy móc cơ giới, tất cả nhằm thúc đẩy nhanh nhất tiến độ hoàn thành dự án.

Cũng theo tìm hiểu, ngày 27/2/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có chỉ đạo thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf FLC Hạ Long. Ngày 7/3/2017, Đoàn công tác của Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường(Tổng cục Môi trường) đã đi khảo sát thực địa và phát hiện chủ đầu tư vẫn cho thi công dự án.

Ngày 8/3/2017, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường đã có Văn bản số 346/TĐ-VP gửi Tập đoàn FLC yêu cầu dừng thi công dự án.

Ông Nguyễn Hoài Đức – Phó Cục trưởng Cục thẩm định và Đánh giá tác động môi trường cho biết:

“Chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn FLC đã nộp báo cáo đánh giá tác động tại Cục vào cuối tháng 2, và đã có quyết định thành lập hội đồng thẩm định ĐTM dự án này rồi. Ngày 07/03/2017, Hội đồng thẩm định xuống kiểm tra dự án thì phát hiện các công nhân đang san gạt, cầy xới, thi công một số công trình. Sau đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công, và yêu cầu sửa lại báo cáo ĐTM, báo cáo phải đúng hiện trạng khi kiểm tra.

Sau khi sửa đổi, có báo cáo lại thì Hội đồng sẽ xem xét. Hiện tại chúng tôi đang đề nghị dừng thi công dừng dự án. Được biết tỉnh Quảng Ninh cũng đã dừng thi công dự án đó rồi”.

Biên bản kiểm tra của Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường nêu rõ chủ đầu tư vẫn cho thi công dự án(ảnh Giáo dục Việt Nam)

Trong văn bản số 346/TĐ-VP gửi Tập đoàn FLC yêu cầu dừng thi công dự án nêu rõ:

“Căn cứ hiện trạng dự án, đối chiếu với hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và sau khi nghe đại diện công ty báo cáo, đoàn khảo sát thống nhất một số nội dung (có biên bản) như sau:

Công ty đang triển khai các hạng mục chính của dự án, gồm đào đắp san lấp mặt bằng; xây dựng trung tâm quản lý, nhà câu lạc bộ sân golf; cơ sở hạ tầng sân golf (các lỗ golf, trồng cỏ trên mặt bằng, hệ thống đường giao thông, chiếu sáng, hệ thống thu gom thoát nước…).

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về đánh giá tác động môi trường, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường đề nghị quý công ty ngừng ngay các hoạt động thi công xây dựng dự án cho đến khi được phê duyệt báo cáo ĐTM; viết lại báo cáo ĐTM theo đúng hiện trạng của dự án để hội đồng có cơ sở xem xét đánh giá theo quy định của pháp luật”. 

Đồng thời văn bản trên văn bản trên cũng được gửi đến Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường Võ Tuấn Nhân, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, Sở Tài nguyên và Môi trườn  tỉnh Quảng Ninh… để phối hợp giám sát thực hiện.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường(ĐTM) là một thủ tục pháp lý quan trọng để thực hiện dự án và cũng thể hiện trách nhiệm của Chủ dự án với môi trường và cuộc sống nhân dân sống xung quanh dự án. Không hiểu tại sao một thủ tục pháp lý quan trọng như vậy mà Tập đoàn FLC lại thờ ơ? Hành động này cần được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Tuấn Tú(TH)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chưa có ĐTM nhưng vẫn thi công rầm rộ: FLC đang coi thường pháp luật?