Chữa sốt xuất huyết bằng lá đu đủ và thanh long

(Moitruong.net.vn) – Thành phố Munbai (Ấn Độ), địa phương thường xuyên phải chống chọi với dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành. Để chữa sốt xuất huyết từ tự nhiên người dân nơi đây đang lưu truyền nhau cách chữa dịch bệnh bằng chiết xuất  đu đủ và quả thanh long.

nuoc-ep-du-du

Nước ép đu đủ chữa sốt xuất huyết

Người dân nơi đây cho rằng: Nước ép từ quả và lá đu đủ được coi là một trong những dược thiện cho bệnh sốt xuất huyết bởi.
Theo Bác sĩ Krishnan giải thích: “Lá đu đủ chứa nhiều enzyme như chymopapin và papain giúp phục hồi trở lại số lượng tiểu cầu, cải thiện chức năng gan và sửa chữa tổn thương gan do sốt xuất huyết gây nên. Từ đó giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi”. Lưu ý dùng lá non của cây đu đủ có quả.

thanh-long

Dùng thanh long để chữa sốt xuất huyết

Ngoài ra, họ còn cho rằng, thanh long rất có hiệu quả trong việc làm gia tăng lượng haemoglobin trong cơ thể chỉ trong một đêm.
Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Nupur Krishnan cho biết: “Thanh long mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vitamin C trong quả giúp cải thiện khả năng miễn dịch của tế bào và ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết; tăng cường sức khỏe xương khớp cũng như làm gia tăng lượng hemoglobin (giúp ngăn ngừa sự nguy hiểm của các gốc tự do).

Loại quả này cũng giàu các chất chống oxy hoá, các dưỡng chất thực vật, chất lycopene, chất xơ, hàm lượng phốt pho và sắt cao”.
Tuy nhiên, để mau chóng khỏi bệnh trong thời gian bị bệnh chế độ ăn uống cần được chú trọng, phải cung cấp đầy đủ vitamin, chất khoáng, protein và chất béo trong cơ thể. Ăn nhiều cá, trứng và các sản phẩm sữa giúp bệnh nhân có sức đề kháng chống lại virus. Người bị sốt xuất huyết nên uống nhiều chất lỏng trong ngày.
Uống nhiều nước, nhất là các loại nước ép trái cây, nước dừa, nước cam tươi chứa nhiều vitamin và năng lượng giúp cơ thể nhanh chóng thải các chất độc qua hệ bài tiết, cải thiện quá trình tiêu hóa và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Chế độ ăn nhiều rau xanh cũng giúp cơ thể chống lại virút.

H.Nhung (TH)