Chùm ảnh: Cá chép đỏ Tân Cổ xứ Thanh nhộn nhịp trước ngày Tết ông Táo

(Moitruong.net.vn) – Tết ông Táo đang đến gần, những ngày này tại làng cá chép Tân Cổ nức tiếng xứ Thanh lại nhộn nhịp không khí kẻ bán người mua. Hàng trăm hộ dân nuôi cá chép đỏ năm nay được mùa bội thu vì cá đẹp đúng vụ thu hoạch…

Làng Tân Cổ (xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) nổi tiếng xưa nay với nghề nuôi cá chép đỏ, “phương tiện” chở ông Táo về trời vào ngày 23/12 âm lịch.

Đến hẹn lại lên, năm nay người dân nơi đây được vụ bội thu với giá bán khá cao. Ngay từ đầu làng, các lái buôn từ khắp mọi miền nối đuôi nhau tìm về để chọn những chú cá chép đỏ hồng đưa đi bán khiến không khí nơi đây càng trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại làng cá chép Tân Cổ:

 ảnh 1 (1)

 Nhờ có thời tiết ấm áp mà năm nay bà con làng Tân Cổ bội thu, giá cá năm nay cũng vì thếmà cao hơn mọi năm vì cá có hình thức đẹp mắt, màu tươi tắn hơn năm ngoái.

ảnh 2 (1)

 Năm nay, giá bán sỉ lại ao có giá khá cao, dao động từ 80 – 130 nghìn đồng/1kg cá. Giá bán lẻ theo bộ 3 con cá được bán với giá 25 – 30 nghìn 1 túi 3 con.

ảnh 3 (1)

 Để Có được những con cá màu đẹp phục vụ Tết ông Táo, các hộ nuôi cá phải bắt đầu nuôi từ tháng 7 âm lịch với những con cá giống nhỏ như đầu đũa.

ảnh 4

Sau 5 tháng nuôi tại ao, cá to và tròn như 2 đầu ngón tay. Khi này vừa kịp thu hoạch vào cụ Tết ông Táo.

ảnh 5

 Một hộ gia đình tại làng Tân Cổ đang hồ hởi kéo lưới thu hoạch cá sau nhiều tháng nuôi trồng.

ảnh 6

Anh Nguyễn Văn Bảy (một hộ nuôi cá) chia sẻ: “Nghề nuôi cá chép đỏ như một canh bạc, có những năm lạnh giá thì cá không được đẹp và chết nhiều lắm. Năm nay nắng ấm nên cá lớn nhanh và đẹp hơn so với mọi năm. Năm nay nhà tôi cũng thu nhập ước tính khoảng 30 – 50 triệu tiền cá chép đỏ.”

ảnh 7

Việc nuôi cá chép đỏ khá khó khăn và vất vả, không chỉ phụ thuộc vào thời tiết, cá chép đỏ cần sống trong môi trường nước sạch, nếu bẩn thì cá rất dễ chết hoặc bị nấm.

ảnh 8

 Các lái buôn tấp nập về thu mua cá đưa đi bán lẻ

ảnh 9

Ngoài cá chép ta, nhiều hộ dân tại làng Tân Cổ còn tăng gia sản xuất thêm các giống chép Nhật, chép Tàu với giá bán cao hơn 20.000 đồng 1 con.

Thanh Tùng