Chung tay cải tạo môi trường Thủ đô xanh, sạch, đẹp

Moitruong.net.vn

– Với sự quyết tâm cao độ của lãnh đạo, sự chung tay của nhân dân Hà Nội cùng những biện pháp đã và đang thực hiện trong nhiều năm qua, mục tiêu Thành phố xanh ngày càng gần hơn.

Nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân Thủ đô, Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Công tác xử lý ô nhiễm, cải thiện chất lượng nước hồ cũng được Hà Nội quan tâm triển khai. Nhờ vậy, nhiều “lá phổi xanh” của Thành phố đã hồi sinh.

Từ tháng 9/2016 đến nay Thành phố đã tập trung triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường nước 90 hồ tại khu vực nội thành và 44 hồ tại khu vực ngoại thành; lắp đặt bè thủy sinh trên 63 hồ và máy sục khí trên 52 hồ, nạo vét bùn 12 hồ. Xây dựng đồng bộ hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt, từng bước tách nước thải đưa về hệ thống xử lý trước khi xả vào các hồ kết hợp với cải tạo cảnh quan, chống lấn chiếm.

Nhiều phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ môi trường được người dân Thủ đô nhiệt tình tham gia (Ảnh: Kim Tiến)

Bên cạnh đó, Thành phố tăng cường công tác quản lý vệ sinh môi trường dọc các tuyến sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét nhằm nạo vét duy tu duy trì, nạo vét hệ thống thoát nước lòng cống, mương nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Kết quả nạo vét bùn hệ thống thoát nước với tổng khối lượng năm 2017 là 134.534 m3, năm 2018 là 166.610 m3; năm 2019 là 174.468 m3.

Nhằm cải thiện chất lượng môi trường nước lưu vực sông Nhuệ – Đáy, Thành phố cũng triển khai từng bước chương trình thu gom và xử lý nước thải trên lưu vực sông Nhuệ – Đáy giai đoạn từ 2016 – 2020; hoàn thành công tác điều tra, đánh giá hiện trạng các nguồn thải lỏng đổ vào lưu vực sông (trên địa bàn các quận, huyện: Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Hà Đông, Thường Tín, Phú Xuyên)…

Để tăng không gian xanh, Hà Nội thực hiện quy hoạch lại hệ thống cây xanh; chăm sóc, cải tạo hệ thống cây xanh trên đường phố. Cùng với triển khai chương trình trồng 1 triệu cây xanh, nhiều không gian xanh đã, đang được nhân lên, đem đến những thay đổi tích cực về cảnh quan đô thị cho Thủ đô Hà Nội cũng như giúp cải thiện môi trường.

Cùng với làm đẹp cảnh quan, việc giữ sạch, sáng đường phố cũng được Thành phố đẩy mạnh thông qua các hoạt động như xóa “điểm đen” về rác thải, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; đổi mới công tác duy trì vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng thu gom, xử lý rác thải, đưa tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại các quận trung tâm là 100%; tại các huyện ngoại thành là 88 – 89%… Đáng nói hoạt động giữ sạch, đẹp đường phố luôn nhận được sự ủng hộ, chung tay của cả cộng đồng.

Ở các huyện ngoại thành, phong trào cải tạo ao hồ, trồng cây xanh, tạo dựng các tuyến đường hoa… cũng được triển khai rộng khắp. Thành phố đã triển khai các giải pháp để không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, giữ gìn cảnh quan môi trường gắn với lịch sử và thiết chế văn hóa của địa phương để hình thành mỗi địa phương là miền quê đáng sống, cân bằng giữa phát triển kinh tế và giữ gìn bảo vệ bản sắc, giá trị văn hóa của từng địa phương. Nhờ vậy, ngoại thành hôm nay không chỉ có thêm nhiều nhà mới, đường mới, công trình văn hóa mới… mà còn đẹp hơn nhờ những mặt ao sạch đẹp, những tuyến đường hoa rực rỡ.

Có được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị với những giải pháp đồng bộ, cụ thể, hành động quyết liệt từ Thành phố đến cơ sở đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của người dân cùng vì một Thủ đô sạch, đẹp, văn minh.

Hồng Nhung