Chuyên gia Nhật sẽ tắm trên sông Tô Lịch sau xử lý ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Để chứng minh kết quả làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, chuyên gia Nhật sẽ tắm trên đoạn sông thử nghiệm.

Theo dự kiến, vài này tới chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm ở bồn nước sông Tô Lịch sau khi nước đã được xử lý.

Chiều 5-8, tại sông Tô Lịch, công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cùng TS Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, tiến hành lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch (Hà Nội) bằng công nghệ Nano – Bioreactor.

Tại khu vực xử lý nước sông Tô Lịch, TS Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho chia sẻ: “Từ đầu dự án, các thiết bị xử lý ô nhiễm đã được đặt trong lòng sông.Tuy nhiên, điều này khiến người dân, các nhà khoa học quan tâm tới dự án chưa hình dung được hệ thống xử lý ô nhiễm hoạt động như thế nào. Chúng tôi đưa các thiết bị vào khu trình diễn để người dân, các nhà khoa học thấy rõ qui trình, quá trình xử lý như đang diễn ra ở trong lòng sông”, TS Kubo Jun cho hay.

Cụ thể, kỹ sư của Công ty JVE chia khu trình diễn thành 4 bể nhỏ để đặt máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor. Bể đầu tiên là xử lý yếm khí, sẽ đặt tấm vật liệu kích hoạt vi sinh vật yếm khí. Ở bể tiếp theo đặt máy Nano rất là nhỏ để kích hoạt vi sinh vật hiếu khí. Sau khi bùn hữu cơ được phân huỷ thì bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại. Bể cuối cùng là bể nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam có thể dùng tắm rửa được.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE cho biết: “Nếu thử nghiệm thành công, chúng tôi sẽ cho 14 đội thi công đứng dọc 14km sông Tô Lịch, trong 1 ngày sẽ lắp đặt xong toàn bộ hệ thống.

Để đánh giá chất lượng nước sau thử nghiệm, sắp tới đây chuyên gia Nhật Bản sẽ trực tiếp tắm dưới sông Tô Lịch trong bể nước đạt QCVN”.

Về nguyên lý, chuyên gia Nhật Bản cho biết đây là một trong những tiêu chí đánh giá độ thành công của công nghệ. Khi nước thải ở bên ngoài chảy vào thì sau 1 ngày sẽ thành nước sạch.

Nước sông màu đen được bơm vào bể đầu tiên và dùng công nghệ Nano Bioreactor biến nước bẩn ra được nước đạt quy chuẩn Việt Nam.

Mưa lớn và nước hồ Tây liên tục xả vào khiến nhiều người lo ngại ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.

TS Kubo Jun, cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, công nghệ đang thí điểm được đặt chìm dưới nước, không ảnh hưởng đến cảnh quan, sự lưu thông trên mặt sông.

Việc đặt chìm này cũng nhằm mục đích xử lý tận gốc chất ô nhiễm, bùn hữu cơ ở tầng đáy, chất ô nhiễm lơ lửng trong nước. Do đó, việc nước sông dâng cao không ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy.

Còn theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE, đơn vị này sẽ cùng chuyên gia Nhật Bản kết hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội về vấn đề xả nước để đảm bảo khách quan cho việc lấy mẫu vào ngày 17/9 tới.

“Nếu ngày 16/9 buộc phải xả nước, chúng tôi sẽ lấy mẫu vào ngày 15/9 để đảm bảo khách quan”, ông Tuấn Anh nói.

Trang Hạ (t/h)