Có khả năng 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố là do bão

(Moitruong.net.vn) – Việc cả 3 tuyến cáp quang AAG, IA và SMW3 gặp sự cố chắc chắn gây ảnh hưởng đến mọi hướng kết nối internet đi từ Việt Nam đến Mỹ, châu Á và châu Âu.

cap quangBa tuyến cáp quang biển quốc tế là cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương bị ảnh hưởng do bão – Ảnh minh họa

Thông tin từ nhà mạng VNPT xác nhận: Cả 3 tuyến cáp quang biển quốc tế là cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương (Asia America Gateway – AAG), tuyến cáp liên Á (IA) và tuyến cáp quang Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu (SMW3) đều đang gặp sự cố, mất lưu lượng trên tuyến, gây ảnh hưởng đến kết nối internet của Việt Nam đi quốc tế. Trong đó, tuyến cáp biển AAG hướng Hồng Kông (Trung Quốc) mất liên lạc 700G chưa xác định được nguyên nhân.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng vẫn đang tìm hiểu, xác minh nguyên nhân, định tuyến lưu lượng ứng cứu sự cố. Các chuyên gia công nghệ viễn thông trong nước cho rằng: Sự cố xảy ra với các tuyến cáp biển này nhiều khả năng do ảnh hưởng của cơn bão đi qua khu vực Hồng Kông (Trung Quốc). Việc cả 3 tuyến cáp quang AAG, IA và SMW3 gặp sự cố chắc chắn gây ảnh hưởng đến mọi hướng kết nối internet đi từ Việt Nam đến Mỹ, châu Á và châu Âu.

Hiện nay, bên cạnh các tuyến cáp đất liền qua biên giới phía Bắc, việc kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế đang dựa chủ yếu vào 4 tuyến cáp biển chính là IA, AAG, SMW3 và APG. Trong đó, IA, AAG cập bờ tại Vũng Tàu, còn hai tuyến SMW3 và APG cập bờ tại Đà Nẵng, đảm bảo kết nối internet Việt Nam đi quốc tế. Trong đó, hai tuyến cáp IA và AAG hiện chiếm tỷ trọng dung lượng internet Việt Nam kết nối đi quốc tế khá lớn.

Tuyến cáp AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ… Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km. Tuyến cáp này được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009.

Tuyến cáp biển liên Á (IA) vận hành từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Hệ thống cáp quang biển liên Á là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ, châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Hiện tại, tuyến cáp quang biển AAG đang được các nhà mạng VNPT, Viettel, FPT Telecom, SPT… sử dụng. Trước đó, vào tháng 2/2017, tuyến cáp quang biển AAG đã xảy ra sự cố đứt cáp cập bờ khu vực Hồng Kông, ảnh hưởng lưu lượng internet quốc tế trên tuyến cáp AAG. Sau đó, phải đến ngày 10/4/2017 tuyến cáp này mới được khôi phục xong.

Theo TTXVN