Có một “Siêu thị đồng phục 0 đồng” trao đi yêu thương tại trường tiểu học giữa lòng Hà Nội

Lan Anh|28/09/2022 11:30

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương có một “Siêu thị đồng phục 0 đồng” được mở ra nhằm chia sẻ, giúp đơ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn có đủ đồng phục đi học mỗi ngày,

Từ đầu năm học mới, một “Siêu thị đồng phục 0 đồng” được mở ở Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội.

sieu-thi-0-d.jpg
Mô hình Siêu thị đồng phục 0 đồng tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội).

"Hàng hóa" ở "siêu thị" là quần áo đồng phục mới hoặc đã qua sử dụng do học sinh trong trường quyên góp, để “Ai cần hãy lấy - Ai có hãy tặng”, nhằm giúp cho các bạn trong trường không có điều kiện vẫn có thể thực hiện tốt nội quy mặc đồng phục theo quy định.

Cô Phạm Minh Thảo- hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương - cho biết qua tìm hiểu thực tế, dù ở giữa nội thành nhưng nhà trường vẫn có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ.

Đặc biệt từ tháng 10-2022, học sinh của trường sẽ đi học nhờ tại 3 điểm khác trong thời gian xây dựng trường, do vậy để nhận diện và đảm bảo an toàn cho học sinh, các em phải mặc đồng phục tất cả các ngày trong tuần.

"Khi này câu chuyện có đủ áo đồng phục mặc đến trường trở thành một vấn đề cấp thiết vì nhiều học sinh chỉ có 1 - 2 bộ đồng phục. Nhà trường đã nghĩ rất nhiều phương án để giúp các con có thể tự tin đến trường và "Siêu thị đồng phục 0 đồng" ra đời", cô Thảo cho biết.

Sau khi nhà trường phát động mở "Siêu thị đồng phục 0 đồng", nhiều phụ huynh và các em học sinh, trong đó có cả các học sinh đã ra trường, đã nhanh chóng ủng hộ bằng những hành động thiết thực.

Chỉ trong hai ngày đầu, đã có khoảng 600 bộ đồng phục mùa hè và mùa đông được gửi đến "tìm chủ mới". Phần lớn các bộ đồng phục đã được phụ huynh và các em học sinh giặt sạch sẽ, gấp gọn gàng theo từng bộ trước khi tặng.

Chị Trần Thị Mai Anh, một phụ huynh, chia sẻ khi biết thông tin, chị cùng nhiều phụ huynh đã nhanh chóng tìm lại những bộ đồng phục còn mới mà con mặc bị chật để giặt sạch sẽ, là phẳng mang gửi đến trường.

"Đây là mô hình rất ấm áp, thiết thực và nhân văn, xây dựng cho các con một trái tim biết yêu thương, chia sẻ khó khăn với những người xung quanh. Học làm người bắt đầu từ những điều nhỏ nhoi như vậy thôi", chị Mai Anh nói.

Em Nguyễn Ngọc Vân Nhi, lớp 5D Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương, cho biết: "Khi được chia sẻ cùng các bạn học sinh khó khăn, em cảm thấy rất vui vì giúp đỡ được một phần nào đó cùng các bạn".

Nhận được những bộ đồng phục do chính những người bạn của mình trao tặng, em Nguyễn Khánh Tâm, học sinh lớp 5A, vui mừng chia sẻ: "Em cảm thấy rất vui vì các bạn và các thầy cô đã tặng cho em những bộ đồng phục thật đẹp để em có thể tự tin đến trường. Trước đó các bạn cũng đã tặng cho em cặp sách, hộp bút, hộp màu... Đây cũng là động lực để em học tập tốt hơn".

Đến thời điểm hiện tại, các bộ đồng phục cũng đã được học sinh có nhu cầu nhận gần hết.

“Siêu thị đồng phục 0 đồng” được đặt trước thư viện nhà trường, mở cửa mỗi ngày 30 phút, từ 16h30 đến 17h, và lúc tan học phụ huynh có thể vào lựa đồ cùng con em mình.

ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình cho hay, Phòng rất ủng hộ, hoan nghênh mô hình xuất phát từ sáng kiến của nhà trường.

“Đây là hoạt động ý nghĩa, giúp hỗ trợ học sinh khó khăn có thêm điều kiện để học tập. Đồng thời qua đó giáo dục học sinh về sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong mọi mặt.

Phòng GD-ĐT quận Ba Đình cũng tuyên truyền, động viên, khuyến khích các trường trên địa bàn tham khảo, nhân rộng mô hình.

Đặc biệt không chỉ với đồng phục, các nhà trường cũng có thể triển khai thêm về thiết bị, đồ dùng học tập, sách giáo khoa, sách tham khảo... để thêm nhiều học sinh được giúp đỡ, nhiều nghĩa cử đẹp được lan toả, góp phần xây dựng trường học hạnh phúc trên toàn quận” - ông Thuận chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Có một “Siêu thị đồng phục 0 đồng” trao đi yêu thương tại trường tiểu học giữa lòng Hà Nội