Còn bao nhiêu cơn bão tấn công nước ta trong năm 2020?

Moitruong.net.vn

– Mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông được dự báo có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo khả năng có khoảng 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay, trong thời kỳ giữa tháng 7, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Mùa bão năm 2020 dự báo đến muộn hơn trung bình nhiều năm. Ảnh minh hoạ: Sơn Tùng

Từ nay đến hết tháng 7, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3 – 4 đợt mưa dông. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đưa ra dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2020 có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Cụ thể có khả năng xuất hiện khoảng 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5 – 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020. Trong đó, cơn bão số 1 hôm 13 – 15.6 đã vào Biển Đông nhưng không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc; gió mạnh trên biển do tác động gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 7 – 8.2020 ở vùng biển phía Nam Biển Đông.

Minh Anh (T/h)