Công an Hà Nội khuyến cáo nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Minh Lâm|02/02/2024 18:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Công an Hà Nội, dịp đầu Xuân là lúc thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Đặc biệt, việc thắp hương, đốt vàng mã tại các đình, chùa, miếu, hộ gia đình trong dịp Tết ông Công, ông Táo sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ.

Ngày ông Công ông Táo và dịp cuối năm cũ, đầu năm mới, người Việt có truyền thống thắp hương, hóa vàng mã sau các lễ cúng gia tiên, thần linh, thổ công trong nhà. Nhiều người mang vàng mã đốt ngay trên vỉa hè, thậm chí dưới lòng đường khiến các con phố đỏ lửa, khói bay mù mịt khắp nơi, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đưa ra quy tắc an toàn phòng cháy, chữa cháy khi người dân thắp hương, đốt vàng mã trong dịp 23 tháng Chạp và những ngày Tết Nguyên đán.

Công an khuyến cáo, người dân cần bố trí nơi thắp hương, thờ cúng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như: bát hương phải kê, đặt trên các thiết bị không cháy hoặc khó cháy; đồ thắp hương dễ cháy (như vàng mã) phải để xa bát hương; khi thắp hương phải có người trông coi đến khi hết tàn hương.

Đặc biệt, người dân khi hóa vàng mã phải đúng nơi quy định, không đốt vàng mã trong nhà ở, hành lang, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trên vỉa hè các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện tham gia giao thông qua lại.

dot-vang-ma.jpg
Ảnh minh họa.

Trước khi đốt vàng mã, người dân phải chọn nơi kín gió, hoặc sử dụng lư hương, có các biện pháp che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy (các thùng lư hương hoặc đỉnh bằng vật liệu không cháy để đốt vàng, mã và đặt cách xa hàng hóa dễ cháy ít nhất 2m).

Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa, bố trí bình chữa cháy hoặc xô chứa nước; đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro.

Công an Hà Nội cũng đề nghị người dân sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m. Mỗi hộ gia đình chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh.

Khi xảy ra cháy trong hộ gia đình, người dân hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người trong nhà biết để mau chóng di chuyển ra ngoài. Khi thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng khăn mềm thấm nước hoặc mặt nạ phòng độc, để che chắn mặt, cơ thể, tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh… Đồng thời, người dân cần báo ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo số máy miễn phí 114.

Bài liên quan
  • Gia Lai chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô
    Gia Lai chuẩn bị bước vào cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Vì vậy, các địa phương, đơn vị chủ rừng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công an Hà Nội khuyến cáo nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán