Gia Lai chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Huyền Trang|24/01/2024 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Gia Lai chuẩn bị bước vào cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Vì vậy, các địa phương, đơn vị chủ rừng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Toàn tỉnh Gia Lai có hơn 648.278,08ha rừng, trong đó, rừng tự nhiên khoảng 478.749,56 ha, rừng trồng 155.522,8 ha và rừng trồng chưa thành rừng 14.005,7 ha. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng có thể xảy ra, UBND tỉnh vừa có Công văn số 3474/UBND-NL yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.

Huyện Chư Păh là một trong những địa phương có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Toàn huyện có 41.251,5ha đất trong quy hoạch 3 loại rừng gồm 27.979,5ha đất có rừng và 13.272ha đất chưa có rừng.

Phần lớn diện tích rừng tập trung tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ: Bắc Biển Hồ, Ia Ly, Đông Bắc Chư Păh và UBND các xã: Hà Tây, Ia Khươl, Chư Đang Ya. Ngay từ đầu mùa khô, các đơn vị chủ rừng đã tăng cường triển khai công tác PCCCR.

phong-chong-chay-rung.jpg
Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang chủ động phát dọn thực bì rừng trồng trong mùa khô. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Biên-Chủ tịch UBND xã Hà Tây-cho hay: Ủy ban nhân dân xã được giao quản lý, bảo vệ hơn 2.482,3ha rừng. Ủy ban nhân dân xã đã giao khoán toàn bộ diện tích rừng cho 3 cộng đồng và 2 nhóm hộ quản lý, bảo vệ.

Cụ thể, làng Kon Hơ Nglẽh (79 hộ dân) nhận khoán 581,1ha; làng Kon Sơ Lăl (84 hộ dân) nhận khoán 594,7ha; làng Kon Chang (60 hộ dân) nhận khoán 512,5ha; nhóm hộ 1 (37 hộ dân) nhận khoán 502,6ha; nhóm hộ 2 (19 hộ dân) nhận khoán 291,4ha.

“Để chủ động PCCCR, UBND xã đã xây dựng phương án, kế hoạch và kiện toàn ban chỉ huy PCCCR. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về trách nhiệm trong bảo vệ rừng và PCCCR; hướng dẫn người dân sản xuất nương rẫy đúng quy định, không để lửa cháy lan vào rừng trong quá trình đốt, dọn nương rẫy. Xã cũng phối hợp với các địa phương giáp ranh để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng” - Chủ tịch UBND xã Hà Tây thông tin.

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh thì cho hay: Tổng diện tích đơn vị đang quản lý là 12.559,5ha, nằm trên địa bàn các xã: Ia Khươl, Ia Phí, Đak Tơ Ve và Hà Tây. Diện tích rừng đơn vị đang quản lý phần lớn tiếp giáp hoặc nằm xen kẽ với diện tích đất nông nghiệp của người dân nên công tác PCCCR gặp rất nhiều khó khăn.

Để hạn chế cháy rừng, đơn vị đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCCCR; tổ chức 23 đợt tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR cho hơn 1.000 lượt người tham gia; ký cam kết an toàn lửa với 200 hộ dân sống gần rừng, có nương rẫy gần rừng; triển khai làm 20,7km đường ranh cản lửa và đốt trước có điều khiển hơn 46,4 km; đóng biển cảnh báo lửa rừng tại các khu vực trọng điểm cháy, gần nương rẫy người dân, cửa rừng và nhà rông văn hóa của các làng gần rừng…

Tương tự, ông Nguyễn Văn Chín - Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang) cho biết: Đơn vị được giao quản lý, bảo vệ 13.815,1ha đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 3.134,57ha rừng trồng. Diện tích này trồng phân tán, xen kẽ với nương rẫy của người dân nên gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

Hàng năm, đơn vị triển khai ký cam kết an toàn lửa rừng với hơn 80 hộ gia đình sống gần rừng; đốt trước có điều khiển 900ha rừng sau nuôi dưỡng; phát đốt giảm vật liệu cháy khoảng 150km; làm 50km đường ranh cản lửa; làm 75 bảng nội quy, 150 bảng tam giác… Nhờ đó, công tác PCCCR của đơn vị trong thời gian qua tương đối tốt, không xảy ra vụ cháy rừng nào.

phong-chong-chay-rung-1.jpg
Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: L.N

Theo ông Thái Thượng Hải - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê: Hạt Kiểm lâm đã tham mưu UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ huy PCCCR huyện; phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra phương án, dụng cụ PCCCR của các xã có rừng và đơn vị chủ rừng; chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn tiến hành ký cam kết an toàn lửa rừng và hướng dẫn người dân sản xuất nương rẫy, tránh cháy lan vào rừng.

Đồng thời, các chủ rừng tích cực tổ chức tuyên truyền tới người dân về công tác PCCCR; tiến hành phát dọn thực bì, đốt trước có điều khiển và bố trí trực gác 24/24 giờ để hạn chế thấp nhất xảy ra cháy rừng.

Ông Nguyễn Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tình trạng El Nino vào cuối năm 2023, đầu năm 2024 gia tăng cường độ gây nắng nóng, khô hạn ở nhiều địa phương, đặc biệt là tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành các văn bản yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chủ động nắm bắt tình hình thực hiện công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh, báo cáo và kịp thời đề xuất UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT để chỉ đạo các ngành, các địa phương, đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện các biện pháp PCCCR hiệu quả; chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, giám sát các đơn vị chủ rừng thực hiện các hạng mục, công trình PCCCR đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định; hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy không để xảy ra cháy lan vào rừng.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chủ rừng nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng để quản lý tốt diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao; tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn, nhất là diện tích rừng trồng của đơn vị có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm và hệ thống phát hiện sớm cháy rừng “Hotspot GLA”, “Gia Lai FFW” để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng, thông báo huy động lực lượng dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

“Các địa phương, đơn vị chủ rừng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hướng dẫn người dân sản xuất nương rẫy đúng quy định; ký cam kết an toàn lửa rừng, thực hiện các quy định về bảo vệ, PCCCR.

Bố trí các điểm chốt chặn, lực lượng trực PCCCR và tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đặc biệt, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng các đơn vị chủ rừng tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp tỉnh”-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin thêm.

Bài liên quan
  • Thái Nguyên chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô
    Thời tiết hanh khô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Trước tình hình trên, ngành chức năng, các địa phương và người dân của tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô