Công khai các dự án, công trình vi phạm sử dụng đất tại Gia Lai, Đồng Nai

Nguyên Lâm|13/01/2023 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai vi phạm đất đai đối với 99 dự án trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai do trong quá trình triển khai không đưa đất vào sử dụng và chậm tiến độ sử dụng đất, với tổng diện tích gần 2.400 ha.

Theo đó, tại tỉnh Gia Lai, qua quá trình kiểm tra các dự án trên địa bàn trong năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này ghi nhận có 34 dự án, công trình đã được ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư chậm tiến độ thực hiện.

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đã phối hợp với sở kế hoạch và đầu tư, ủy ban nhân dân các huyện đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi đất của 2 trường hợp vi phạm, với tổng diện tích hơn 53,5 ha.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Sông Đà 11 - Thăng Long (tại phường Yên Thế, thành phố Pleiku) bị thu hồi diện tích trên 0,3 ha; diện tích thu hồi tại dự án trồng rừng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Đệ Nhất Việt Hàn (tại xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) là 53,2 ha.

Tại tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với 65 dự án, công trình vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng (từ ngày 1/7/2014 đến ngày 15/11/2022), với tổng diện tích tổng diện tích đất trên 2.319ha.

Trong đó có 50 trường hợp tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ đầu tư; 9 trường hợp không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; 6 trường hợp đã triển khai, còn vướng mắc về công tác bồi thường, thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng.

dat-dai.jpg
Dự án khu dân cư Bình Đa, phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Về kết quả xử lý, UBND tỉnh Đồng Nai đã gia hạn tiến độ sử dụng đất với 42 dự án và đến nay có 15 dự án (diện tích 55,2ha) đã đưa đất vào sử dụng; đang theo dõi và xử lý 22 dự án, với diện tích 516ha.

Đồng Nai đã thu hồi đất với 10 dự án, công trình; tổng diện tích đất 23,9ha; đang xử lý 18 dự án, với diện tích 1.724ha.

Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ sử dụng đất của các tổ chức đã được giao đất, cho thuê đất. Trường hợp dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp đủ điều kiện, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét cho nhà đầu tư được gia hạn thời hạn sử dụng đất để tiếp tục triển khai đầu tư dự án.

Đồng Nai giao các sở, ngành và UBND cấp huyện nơi có đất có trách nhiệm giám sát, đôn đốc, theo dõi nhà đầu tư đưa đất vào sử dụng; nghiên cứu, hỗ trợ các chủ đầu tư đẩy nhanh việc thực hiện các thủ tục hành chính (đầu tư, đất đai, xây dựng,...), tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Đối với các trường hợp đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất, hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, chưa hoàn thành dự án theo tiến độ được phê duyệt thì Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu trình UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công khai các dự án, công trình vi phạm sử dụng đất tại Gia Lai, Đồng Nai