Công nhận Lễ hội Dinh Cô Long Hải ở Bà Rịa-Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Linh Chi|16/02/2023 12:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Lễ hội truyền thống Dinh Cô Long Hải (huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 14/2/2023, Lễ hội truyền thống Dinh Cô Long Hải (huyện Long Điền Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 237/QĐ-BVHTTDL.

le-hoi.jpg
Nhiều hoạt động diễn ra tại lễ hội Dinh Cô Long Hải.

Lễ hội Dinh Cô là một trong những lễ hội lớn ở vùng biển Nam bộ, tổ chức tại Di tích Dinh Cô - Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, nằm dưới chân núi Thùy Vân, TT. Long Hải.

Lễ hội Dinh Cô từ lễ vía cô dần phát triển thành lễ hội với ý nghĩa cầu an trên biển, cầu quốc thái dân an.

Lễ hội diễn ra từ ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch hàng năm, thu hút hàng chục ngàn ngư dân và du khách đến tham dự.

Lễ hội có nhiều hoạt động như: Biểu diễn ca cổ, giao lưu đờn ca tài tử, thi các trò chơi dân gian miền biển (đan lưới, cột lưới, gánh cá…), múa lân-sư-rồng; và các nghi lễ: Rước bài vị Cô từ biển vào, nghi lễ cúng Cô…

Theo ông Vương Quốc Thịnh, Trưởng Phòng VHTT huyện cho biết, việc công nhận lễ hội là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ góp phần thúc đẩy ngành du lịch của địa phương; tạo điều kiện, cơ hội cho Long Hải quảng bá, giới thiệu di sản cho du khách trong và ngoài tỉnh, cũng như du khách quốc tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công nhận Lễ hội Dinh Cô Long Hải ở Bà Rịa-Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia