CSGT Hà Tĩnh: Xử phạt hơn 100 trường hợp phương tiện vi phạm giao thông qua hệ thống camera

(Moitruong.net.vn) – Sau 3 tháng chuẩn bị, đầu tư, lắp đặt các hệ thống camera giám sát trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Sáng ngày 26/7 phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức đưa hệ thống này vào sử dụng.

Tại địa bàn Hà Tĩnh được bố trí lắp đặt 18 vị trí trên tuyến QL1A. Trong đó, 10 vị trí phía phải tuyến QL 1A tính từ Nam ra Bắc và 8 vị trí phía trái tuyến QL 1A tính từ Bắc vào Nam, nằm trên địa phận các huyện gồm TX Hồng Lĩnh, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh.

FB_IMG_1501865717915

  Việc xử phạt các trường hợp phương tiện vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát sẽ giúp giảm tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, tai nạn giao thông.

Sau hơn 1 tuần triển khai hoạt động (từ 26/7 đến 4/8), Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lập biên bản xử phạt hơn 100 trường hợp phương tiện vi phạm.

Theo Đại úy Diệp Xuân Quyền – Đội trưởng Đội xử lý vi phạm cho biết: “Ngoài việc lực lượng CSGT trực tiếp xử lý vi phạm tại chỗ, qua theo dõi  hệ thống giám sát xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn thì bình quân mỗi ngày có đến trên 300 phương tiện ô tô, xe máy vị phạm các lỗi như vi phạm tốc độ, vượt đèn đỏ, rẽ không đúng qui định, không chấp hành vạch kẻ đường, lỗi đi sai phần đường…chiếm phổ biến, và những lỗi vi phạm đó cũng chính là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn”.

FB_IMG_1501865699863

Cánh tài xế sẽ bị xử phạt nếu khi tham gia giao thông không đi đúng tốc độ và làn đường.

Cũng theo Đại úy Diệp Xuân Quyền: “Sau khi đưa hệ thống giám sát, xử lý vi phạm vào hoạt động, thông qua đây lực lượng chức năng có thể xác định được xe vi phạm, đồng thời trích xuất dữ liệu, hình ảnh, thời gian địa điểm phương tiện vi phạm lại để gửi thông báo về địa chỉ của chủ phương tiện, đồng thời mời chủ phương tiện đến xử lý”. Một số trường hợp sau khi nhận được thông báo đã tỏ ra khá rất bất ngờ vì lúc đó không vi phạm. Tuy nhiên, sau khi trích xuất dữ liệu cho thấy phương tiện đã vi phạm trước đó và có chứng cứ rõ ràng thì chủ phương tiện hết đường chối cãi, chấp nhận nộp phạt. Đối với các chủ phương tiện vi phạm không chấp hành, lực lượng CSGT sẽ có biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

FB_IMG_1501865713252

Mọi lỗi vi phạm đều được thể hiện rõ ràng.

Việc đưa hệ thống giám sát camera xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông của Cục CSGT- Bộ Công an triển khai đưa vào sử dụng tại Hà Tĩnh sẽ góp phần giữ vững trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc thực hiện nghiêm túc Luật giao thông đường bộ, giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn xảy ra.

Ngọc Trâm