Cử tri, người tham gia công tác bầu cử cần khai báo y tế

Hải Hân|16/05/2021 07:30

Moitruong.net.vn – Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trước khi đi bỏ phiếu bầu cử, cử tri phải khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo điện tử và xếp hàng, giữ khoảng cách 2 m để vào bỏ phiếu, di chuyển theo hướng một chiều.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại đơn vị bỏ phiếu số 2, phường An Tường, TP Tuyên Quang. 

Trước khi đi bỏ phiếu bầu cử, cử tri phải khai báo y tế

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã ký văn bản số 2135/BNV-CQĐP hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo hướng dẫn, để phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả và công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng các quy định của pháp luật, những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri và những người có liên quan, thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử) cần khai báo y tế. Có thể khai báo trực tiếp hoặc khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế thông qua các ứng dụng: Vietnam Health Declaration, Bluezone, Ncovi… nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này.

Giữ khoảnh cách tối thiểu 2m khi bỏ phiếu

Người tham gia công tác bầu cử thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi, bỏ rác thải đúng nơi quy định. Xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu là 2 mét, di chuyển theo hướng một chiều.

Trường hợp thành viên Tổ bầu cử có tiếp xúc gần với người được xác định mắc COVID-19 (F1, F2) phải cách ly thì địa phương chủ động bổ sung, thay thế và tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử đối với thành viên mới được bổ sung.

Tại văn bản này, Bộ Nội vụ cũng hướng dẫn trình tự thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định; cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Với việc tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, Bộ Nội vụ yêu cầu phải có tối thiểu hai thành viên tổ bầu cử tại một khu vực, có lực lượng công an hoặc dân quân đi cùng, trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân.

Thành viên tổ bầu cử có thể đặt hòm phiếu phụ trong hoặc ngoài nhà ở của cử tri, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần.

Tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, ngoài các thành viên của Tổ bầu cử, người đang làm nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa, giãn cách sẽ được bổ sung vào lực lượng làm nhiệm vụ.

Các khu vực phong tỏa, giãn cách có số lượng cử tri đông hoặc nguy cơ lây nhiễm cao thì Ủy ban nhân dân cấp xã có thể thành lập bổ sung khu vực bỏ phiếu riêng.

Khu vực bỏ phiếu được bố trí trên nguyên tắc đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào ngăn cách. Tổ bầu cử chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên ngoài hàng rào, tổ Covid cộng đồng chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên trong hàng rào.

Tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 cũng được bổ sung thêm thành viên là người đang làm nhiệm vụ trong cơ sở cách ly tập trung.

Sau khi bàn giao hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu hoặc kết thúc kiểm phiếu tại bệnh viện, cơ sở y tế, thành viên tổ bầu cử tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp với từng địa phương

Ủy ban nhân dân cấp xã xây dựng lịch trình tiến độ bầu cử và phân chia, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp theo từng thôn, tổ dân phố, bảo đảm không tập trung cử tri quá đông vào cùng một thời điểm bầu cử, đồng thời không để xảy ra phân tán lực lượng phục vụ bầu cử, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của Tổ bầu cử trong ngày bầu cử.

Từ tình hình thực tế tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp xã và Tổ bầu cử xây dựng kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri theo các thôn, tổ dân phố theo từng đợt đi bầu cử; thời gian trung bình mỗi đợt cách nhau từ 1 – 2 giờ, bảo đảm không tập trung quá đông tại phòng bỏ phiếu. Trong ngày bầu cử, Tổ bầu cử phải thông báo kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu để cử tri biết.

Bộ Nội vụ nêu rõ với xã, phường, thị trấn có những tình huống bầu cử phải mang hòm phiếu phụ, trước ngày bầu cử chậm nhất 24 giờ (chậm nhất ngày 22/5), UBND cấp xã phải hoàn thành việc khảo sát, thống kê đầy đủ số lượng, phân loại danh sách cử tri và xác định địa điểm của cử tri theo từng nhóm.

Trong đó, có nhóm cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu; cử tri đang là người bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc đang bị tạm giữ; và nhóm cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, tại các khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội.

Sáng 23/5 sẽ ưu tiên tập trung hướng dẫn, thông báo và tổ chức tốt công tác chuẩn bị để cử tri tham gia bỏ phiếu tại phòng bỏ phiếu. Chiều cùng ngày, các Tổ bầu cử có kế hoạch phân công, bố trí hợp lý lực lượng và có lịch cụ thể để tiến hành tổ chức bỏ phiếu trong trường hợp phải phân nhóm bầu cử nêu trên.

Hải Hân

Bài liên quan
  • Hà Tĩnh: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
    Moitruong.net.vn – Ngày 23/5/2021, cử tri cả nước nói chung và cử tri Hà Tĩnh nói riêng sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng trong việc lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp. Trong thời gian này, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời xác định đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công của sự kiện đặc biệt quan trọng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cử tri, người tham gia công tác bầu cử cần khai báo y tế