Cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn): 5 tấn hải sản đầu tiên được thông quan sang Trung Quốc

Mai Hạ|08/07/2023 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 5/7, sau hơn 3 năm tạm dừng do đại dịch COVID-19, những lô hàng hải sản đầu tiên đã chính thức thông quan qua cửa khẩu Cốc Nam, (Lạng Sơn) sang Trung Quốc.

8-ck-coc-nam.jpg
Cửa khẩu Cốc Nam  nằm trên địa phận xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn

Theo hải quan cửa khẩu Cốc Nam, lô hàng thủy sản tươi sống có trọng lượng 5 tấn của doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện các thủ tục xuất khẩu sang nước bạn. Xe ô tô của phía Trung Quốc đã tới bãi sang tải ở Cốc Nam để bốc hàng và thông quan về nước trong ngày.

Trước đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã hội đàm, thống nhất với cơ quan chức năng của thị xã Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc về việc thực hiện khôi phục lại hoạt động xuất, nhập khẩu mặt hàng thủy, hải sản qua cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu. Qua hội đàm giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn và cơ quan chức năng của thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc), Cục Thương mại thị Bằng Tường đã đồng ý về việc khôi phục lại hoạt động xuất, nhập khẩu mặt hàng thủy, hải sản qua cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Nghịu (Trung Quốc).

Như vậy, sau 3 năm tạm dừng thực hiện xuất nhập khẩu mặt hàng này do dịch COVID-19 thì nay được khơi thông, xuất nhập khẩu bình thường. Đây cũng là lô hàng thủy, hải sản đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Cốc Nam trong năm 2023.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam cho biết mặt hàng thủy, hải sản là một trong những mặt hàng chủ lực đã xuất khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam. Trước thời điểm tháng 8/2021, trung bình sản lượng mặt hàng này xuất khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam đạt 20 tấn/ngày.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 8/2021 đến trước ngày 5/7/2023, mặt hàng thủy, hải sản phải tạm dừng thông quan qua cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu.

Để hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam khuyến cáo hiện nay, do Trung Quốc vẫn yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện truy suất nguồn gốc mặt hàng thủy, hải sản, vì vậy các doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) trước khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn): 5 tấn hải sản đầu tiên được thông quan sang Trung Quốc