Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người lái xe khi gặp thời tiết sương mù

Mai Lan|09/02/2023 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh liên tiếp, trong những ngày gần đây, tại Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc thường xuyên xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc, đặc biệt vào sáng sớm và chiều tối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để không xảy ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo các tài xế duy trì thói quen kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành.

Vì một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù ánh sáng màu vàng, sẽ không có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện mù dày đặc.

lai-xe.jpg
Tai nạn có thể xảy ra khi tầm nhìn bị hạn chế do sương mù.

Vì thế, nên giữ trên xe vài mảnh ni-lông màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết. Khi sương mù dày đặc có thể bật đèn nguy hiểm, đèn xi nhan để các phương tiện giao thông khác nhận diện.

Trường hợp xe có trang bị đèn sương mù, theo Cục CSGT, nên tắt đèn pha sẽ giúp tăng hiệu quả của ánh sáng vàng. Giữ khoảng cách giữa các xe với nhau, đi đúng làn đường, phần đường của mình, sử dụng đều chân ga, sử dụng phanh hợp lý không ga dồn, không phanh gấp và đặc biệt không được đánh lái đột ngột cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù.

Tập trung quan sát, bật tín hiệu cảnh báo cho các xe khác biết để tránh xảy ra mất an toàn. Cùng với đó, hãy lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường khi bạn không thể nhìn được. Hãy mở hé cửa kính xe một chút để có thể nghe được tốt hơn những gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe.

Cần phải giữ tốc độ trong giới hạn cho phép, luôn chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và bình tĩnh xử lý các tình huống bất thường xảy ra.

theo Cục CSGT, không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc. Quá trình lái xe nên tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cũng như các biển báo giao thông cũng có tác dụng để định hướng. Nếu cảm thấy không tự tin và thiếu kinh nghiệm khi lái xe trong sương mù, hãy kêu gọi sự giúp đỡ. Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường, nếu cần thiết phải dừng đỗ thì nên tìm những khu vực rộng rãi, tránh tuyến đường giao thông và đừng quên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

“Người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ, nhất là các quy định về tốc độ, chú ý quan sát, giữ khoảng cách an toàn, đi đúng phần đường, làn đường quy định. Khi sương mù dày đặc cần đi chậm, bật đèn chiếu gần, sử dụng đèn sương mù, đèn có ánh sáng vàng để tăng khả năng quan sát”, Cục CSGT khuyến cáo.

Thời gian gần đây, phía Bắc trời sương mù, mưa phùn vào sáng sớm và tối nên Cục CSGT đã có những khuyến cáo người dân tham gia giao thông: Để đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện thời tiết sương mù, người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ, nhất là các quy định về tốc độ, chú ý quan sát, giữ khoảng cách an toàn, đi đúng phần đường, làn đường quy định.

Khi sương mù dày đặc cần đi chậm, bật đèn chiếu gần, sử dụng đèn sương mù, đèn có ánh sáng vàng để tăng khả năng quan sát.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người lái xe khi gặp thời tiết sương mù