Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay không được tự ý mở bán vé nội địa

Moitruong.net.vn

– Cục Hàng không VN vừa có văn bản 3706 về việc tiếp tục thực hiện việc hạn chế số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam dừng việc mở bán trên các đường bay nội địa cho tới khi có thông báo mới.

Hiện, Bộ GTVT đang xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có lĩnh vực vận tải hàng không. Cho đến khi kế hoạch được Bộ GTVT ban hành, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không chưa thực hiện việc mở bán trên các đường bay nội địa.

Trước đó, trong công văn gửi các hãng hàng không chiều 30.8, Cục Hàng không yêu cầu các hãng tiếp tục thực hiện việc hạn chế số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không được phép mở bán vé máy bay nội địa.
Theo dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách, Bộ GTVT đã đưa ra 2 phương án khai thác trở lại các chuyến bay nội địa. Cụ thể, phương án 1 sẽ được chia làm 4 giai đoạn, trong đó mỗi giai đoạn cách nhau 10 ngày, giai đoạn 1 tần suất trên từng đường bay không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4.2021 và có giãn cách ghế trên tàu bay.

Sân bay Nội Bài vắng vẻ trong dịch Covid-19. Ảnh: NLĐ

Giai đoạn 2 tần suất không vượt quá 70% và có giãn cách ghế trên tàu bay. Giai đoạn 3 tần suất không vượt quá 70% và không phải giãn cách ghế. Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới) được khai thác trở lại bình thường.

Trong thời gian thực hiện các giai đoạn 1, 2 và 3: các đường bay mới, đường bay có tần suất 1 chuyến/ngày của mỗi hãng hàng không thì được khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày; thực hiện giãn cách ghế trên tàu bay trong giai đoạn 1.

Phương án 2 các giai đoạn cách nhau 10 ngày: giai đoạn 1 không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4.2021 và có giãn cách ghế trên tàu bay. Giai đoạn 2 không vượt quá 70%. Giai đoạn 3 không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4.2021 và không phải giãn cách ghế trên tàu bay). Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới) được khai thác trở lại bình thường.

Trong thời gian thực hiện các giai đoạn 1 và 2: các đường bay mới, đường bay có tần suất 1 chuyến/ngày của mỗi hãng hàng không thì được khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày; thực hiện giãn cách ghế trên tàu bay trong giai đoạn 1.

Trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có cảng hàng không sân bay (nơi đi, nơi đến), Cục Hàng không VN quyết định áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn nêu trên.

Hoàng Lâm