Đã có 22 địa phương không còn gấu nuôi nhốt

Mai Nhi (t/h)|31/05/2018 01:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ vừa cho biết đã tiến hành chuyển giao một cá thể gấu ngựa cuối cùng trên địa bàn đến Trạm Cứu hộ gấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (của tổ chức Free the Bears). Theo đó, việc chuyển giao này đã đánh dấu Cần Thơ trở thành địa phương thứ 22 trong cả nước không có gấu nuôi nhốt.

Cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn Cần Thơ đã được chuyển đến Trạm cứu hộ gấu.

Nguồn ảnh: tổ chức Free the Bears

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cần Thơ cho biết, trong quá trình tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã, Chi cục kiểm lâm Cần Thơ nhận thấy việc nuôi nhốt ở đây không đảm bảo điều kiện nên đã tuyên truyền chủ nuôi chuyển giao cá thể gấu cho cơ quan chức năng nhằm góp phần bảo vệ gấu. Chủ nuôi đã đồng ý.

Việc chuyển giao gấu lần này cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và các đối tác: Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, Tổ chức Four Paws cũng như chính phủ Việt Nam nhằm khuyến khích mô hình địa phương không còn gấu nuôi nhốt theo đúng cam kết trong lộ trình được đưa ra vào năm 2017 nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Được biết, năm 2005, Việt Nam có hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm với nhiều nỗ lực không ngừng, số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm xuống còn khoảng 900 cá thể vào cuối năm 2017. Ngày càng nhiều chủ nuôi nhốt gấu tự nguyện chuyển giao cá thể gấu nuôi của mình, cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của chính các chủ nuôi về việc cần chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lỗi thời này.

Mai Nhi (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đã có 22 địa phương không còn gấu nuôi nhốt