Đà Lạt: Quyết liệt ngăn chặn tình trạng “rau, củ lạ”

(Moitruong.net.vn) – Mới đây, UBND thành phố Đà Lạt đã quyết định xây dựng quy chế cấm đưa các loại nông sản có xuất xứ từ bên ngoài vào chợ nông sản Đà Lạt kể từ ngày 15/9 để ngăn chặn tình trạng rau, củ “đột lốt” tại chợ nông sản Đà Lạt từ 15/9. 

>>>Pháp: Tập đoàn EDF khởi công xây dựng nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên

>>>Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”

>>>Rau xanh tăng giá đột biến sau đợt mưa dài ngày

Nhận diện nông sản Đà Lạt và nông sản Trung Quốc. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Cụ thể, từ ngày 15/9/2018, Chợ Nông sản Đà Lạt chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng nông sản có xuất xứ từ Đà lạt, nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương để giả mạo thành nông sản Đà Lạt.

Cũng từ thời điểm này, các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Không được rửa, sơ chế các mặt hàng khoai tây, cà rốt… rồi trộn đất đỏ, để “biến” nông sản Trung Quốc thành sản phẩm Đà Lạt.

Mặt khác, sẽ lắp 4 camera tại khu vực chợ này để giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng nông sản, nhằm thực hiện mục tiêu văn minh trong kinh doanh, trung thực trong mua bán, không có hành vi lừa dối người tiêu dùng hoặc tiếp tay cho các đơn vị khác có hành vi tương tự.

Các hộ kinh doanh tại Chợ Nông sản Đà Lạt nếu không đồng ý với quy chế này, có thể chuyển đến kinh doanh ở các chợ hoặc địa điểm khác. Chính quyền địa phương không cản trở quyền tự do kinh doanh của mọi người.

Lý giải nguyên nhân “siết” lại quy chế hoạt động của khu chợ này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Nguyễn Văn Sơn nói: Chợ Nông sản Đà Lạt được xây dựng với tiêu chí ban đầu là để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản Đà Lạt. Đây không phải chợ thông thường mà ai muốn bán gì thì bán”.

Theo thông tin từ UBND TP Đà Lạt, qua kiểm tra xác định hiện đang có 6 hộ kinh doanh tại chợ nông sản Đà Lạt mua trực tiếp khoai tây Trung Quốc vận chuyển vào trong chợ để tiêu thụ. Từ tháng 6/2018 đến nay, các hộ này đã tiêu thụ 578 tấn khoai tây Trung Quốc với trị giá hàng hoá trên 2,2 tỷ đồng. Lượng khoai này chủ yếu nhập về chợ nông sản Đà Lạt rồi lại mang đi chợ đầu mối Thủ Đức (TPHCM), chợ Phan Thiết, chợ Phan Rang, chợ Nha Trang… tiêu thụ, chứ ít bán tại địa phương.

Trong tháng 8 vừa qua, các cơ quan chức năng của Đà Lạt đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 2 trong 6 hộ trên đang thực hiện hành vi trộn đất Đà Lạt lên vỏ củ khoai tây Trung Quốc nhập khẩu để mang đi tiêu thụ, với khối lượng thu giữ 1,5 tấn. Cơ quan chức năng cũng xử phạt hành chính 1 hộ kinh doanh khoai tây Trung Quốc, nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Ngọc Lan (T/H)