Đà Nẵng: Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối nhiều ngày tại hồ điều tiết

24/09/2019 07:19
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Dòng nước ven bờ bị ô nhiễm đục ngầu, mặt nước loang dầu mỡ và bong bóng nổi, cá chết hàng loạt bốc mùi hôi thối, ruồi bọ bu bám.

Hơn một tuần qua, hiện tượng cá chết nổi xác hàng loạt tại hồ nước điều tiết trên đường Nguyễn Phước Tần – Lê Kim Lăng quận Cẩm Lệ thành phố Đà Nẵng, không có người dọn dẹp, cá chết nhiều ngày bốc mùi hôi thối và ruồi bọ bu bám khiến người dân địa phương sống gần khu vực hồ nước này vô cùng bức xúc.

Hồ nước điều hòa Nguyễn Phước Tần – Lê Kim Lăng, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại hồ nước trên trục đường Nguyễn Phước Tần – Lê Kim Lăng thuộc quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 23.9, tại hồ nước này hiện tượng cá chết tại bờ hồ vẫn còn diễn ra. Số cá chết bao gồm cá rô phi và cá đối chết nổi xác và tấp vào sát ven bờ hồ nước. Nước ven bờ hồ đổi màu đục, trên mặt nước hồ loang lổ màu dầu mở và nổi lên những bong bóng trên bề mặt vùng nước bị ô nhiễm có cá chết.

Hiện tượng cá chết nổi xác hàng loạt không có người dọn dẹp tạo mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường sống tại hồ nước Nguyễn Phước Tần – Lê Kim Lăng do người dân phản ảnh và gửi đến các cơ quan chức năng.

Theo các công nhân đang làm nhiệm vụ tại hồ nước thuộc công ty thoát nước và xử lý nước thải thành phố Đà Nẵng để theo dõi và vớt lượng cá chết nổi lên trên mặt nước cho biết: Bắt đầu từ thứ ba tuần trước đã có hiện tượng cá chết nổi xác hàng loạt tại bờ hồ này và kéo dài cho đến nay. Chiều 23/9 khi làm công việc vệ sinh, cắt cỏ trên bờ hồ phát hiện thấy cá chết nên dừng lại để theo dõi. Hồ nước Nguyễn Phước Tần – Lê Kim Lăng chứa lượng nước thải của nhiều nhà máy đang hoạt động tại quận Cẩm Lệ đổ ra, trong đó có nhà máy sản xuất vải của công ty dệt Hòa Thọ… Có thể là trong quá trình tẩy nhuộm vải hoặc sản xuất, hệ thống nước thải của các công ty sản xuất này chưa qua xử lý hoặc gặp các sự cố khiến hệ lượng nước thải khi đổ xả ra hồ nước bị ô nhiễm nghiêm trọng gây nên hiện tượng cá chết.

Cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối

Phòng Tài Nguyên môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã lấy mẫu để xét nghiệm các thành phần trong nước bị ô nhiễm tại hồ nước Nguyễn Phước Tần – Lê Kim Lăng gây hiện tượng cá chết; Nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra được kết luận cụ thể về nguyên nhân hiện tượng ô nhiễm bất thường của nguồn nước khiến cá chết hàng loạt. Một công nhân cho biết thêm.

Hiện tượng cá chết, dòng nước ven bờ bị ô nhiễm đục ngầu, mặt nước loang dầu mỡ và bong bóng nổi vẫn còn cho đến ngày 23.9

Hồ điều tiết Nguyễn Phước Tần – Lê Kim Lăng thuộc quận Cẩm Lệ thành phố Đà Nẵng nằm trong danh mục các nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ theo Quyết định 4514/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Vì vậy trước hiện tượng nước xả thải ra tại hồ bị ô nhiễm dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trong nhiều ngày khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc. Đây là một hiện tượng bất thường, làm ô nhiễm môi trường tại hồ nước và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân địa phương cần được chính quyền địa phương quận Cẩm Lệ, các cơ quan chức năng tại thành phố Đà Nẵng tìm hiểu nguyên nhân và làm rõ để chấm dứt hiện tượng ô nhiễm kéo dài nhiều ngày nay.

Hồng Sơn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Cá chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối nhiều ngày tại hồ điều tiết