Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025 tổng doanh thu toàn ngành ICT thu về 2,34 tỷ USD

Moitruong.net.vn

– Thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT thu về 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của thành phố.

Ngày 30/11/2021, UBND TP.Đà Nẵng vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”. Sự kiện nhằm kết nối doanh nghiệp ICT Hàn Quốc và doanh nghiệp ICT của thành phố và chào mừng kỷ niệm 29 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2021).

Thành phố Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu về 2,34 tỷ USD tổng doanh thu toàn ngành ICT.

“Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của TP.Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc về thành phố Đà Nẵng nói chung và Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung của thành phố nói riêng; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư sau tác động của dịch Covid-19 trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ cao.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm và Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Phước Sơn đồng chủ trì tại hai điểm cầu trực tiếp Hà Nội và Đà Nẵng.

Chương trình được kết nối đến 3 điểm cầu: Đà Nẵng, Hà Nội và Hàn Quốc và được kết nối trực tuyến qua phần mềm. Thu hút được sự quan tâm đăng ký tham dự của hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và Hàn Quốc thông qua phần mềm trực tuyến ZOOM. Các tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu (VNPT, Viettel, FPT, LG, DITP….) cùng tham dự và kết nối với nhà đầu tư Hàn Quốc.

Toàn cảnh Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng vị trí số một về đầu tư tại Việt Nam với hơn 9.000 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký đạt trên 71,5 tỷ USD, trong đó gần 500 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ICT, có sự góp mặt của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG…

Bên cạnh các phát biểu chào mừng của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng và lãnh đạo KOTRA khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, tại Diễn đàn còn có các tham luận liên quan đến thực trạng phát triển ngành ICT Việt Nam; tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc vào Việt Nam nói riêng; bài giới thiệu về tiềm năng phát triển của ngành ICT thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, các đại biểu còn được lắng nghe các chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng của ông Lee Jong Wook – Giám đốc Phát triển Trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi tại Đà Nẵng, Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam. Ông Đặng Ngọc Hải – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng có bài trình bày về nhận định của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiện hữu trong lĩnh vực ICT trên địa bàn thành phố về các tiềm năng phát triển của ngành ICT Đà Nẵng. Ông Kim Young Gyun – Giám đốc điều hành Công ty Datastreams cũng có những chia sẻ về môi trường kinh doanh tại Việt Nam nói chung.

Chương trình được kết nối đến 3 điểm cầu: Đà Nẵng, Hà Nội và Hàn Quốc và được kết nối trực tuyến qua phần mềm

Theo ông Trần Phước Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, chính quyền thành phố đánh giá cao và ghi nhận sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đối với những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, góp phần vào xây đắp cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia. 

“Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố.  Chúng tôi hy vọng sẽ đón tiếp ngày càng nhiều các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh mới. Chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng” Ông Sơn phát biểu tại Diễn đàn.

Hàn Quốc là một trong những thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng. Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 05 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố với 233 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD. Trong đó, công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực trọng điểm thành phố Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc. Thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT thu về 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của thành phố.

Đức Biền