Đà Nẵng: Giới thiệu Chương trình “Thành phố sạch – Đại dương Xanh”

Đức Biền|03/11/2021 02:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 2/11, tại Trung tâm Hành chính TP.Đà Nẵng, Sở Tài Nguyên & Môi Trường phối hợp với Trung tâm bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MIC) đồng chủ trì Hội thảo trực tuyến giới thiệu Chương trình “Thành phố sạch – Đại dương Xanh”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 14 điểm cầu từ các cơ quan ở Trung ương, tổ chức, đối tác.

VIDEO: Đà Nẵng: Giới thiệu Chương trình “Thành phố sạch – Đại dương Xanh”

Chương trình “Thành phố sạch – đại dương xanh (CCBO) là Chương trình trọng điểm của USAID nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương từ nguồn. Địa bàn hoạt động chủ yếu ở thành phố, đô thị, đặc biệt các thành phố và đô thị có tốc độ phát triển nhanh tại các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Mục tiêu của CCBO nhằm nâng cao hệ thống quản lý rác thải của địa phương, CCBO hỗ trợ thí điểm, nhân rộng, và chia sẻ các giải pháp tổng thể và bền vững.

Cơ chế triển khai thực hiện: Hỗ trợ kỹ thuật: nhóm chuyên gia quốc tế về chất thải rắn, kinh tế và quản trị; Hợp tác địa phương, xây dựng năng lực và chuyên môn thông qua chuyên gia và cán bộ địa phương; Hoạt động hỗ trợ toàn cầu của CCBO đầu tư vào các giải pháp địa phương nhằm xây dựng năng lực, thay đổi hành vi, mô hình kinh tế. Hỗ trợ trung bình $50-250k cho các chương trình giải pháp và có thể huy động thêm nguồn lực đầu tư từ khối tư nhân.

Hội thảo giới thiệu chương trình “Thành phố sạch – Đại dương xanh” tại Đà Nẵng

“Thành phố sạch –  đại dương xanh” là chương trình toàn cầu, triển khai trong 5 năm tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến rác thải nhựa đại dương tại các thành phố, đô thị có tốc độ phát triển nhanh và các thị trường mới nổi tại châu Á, châu Mỹ La tinh và Ca-ri-bê. Ở Việt Nam CCBO hoạt động ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Huế và Phú Quốc.

Đối với Đà Nẵng, CCBO đã hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện Kế hoạch hành động Quản lý rác thải nhựa đại dương: Xác định các lĩnh vực phối hợp thông qua nghiên cứu đánh giá của CCBO về 3R/SWM và Chiến lược Rác thải Biển; Hỗ trợ nâng cao năng lực cho Đà Nẵng về quản lý chất thải rắn thông qua cơ chế hợp tác với Tổng cục Biển và Hải đảo (VASI); Các chuyên gia quốc tế và trong nước của CCBO phối hợp hỗ trợ kỹ thuật cho Đà Nẵng trong quản lý chất thải rắn nói chung và rác thải nhựa đại dương nói riêng; Kết nối nhà tài trợ khác phối hợp triển khai hoạt động. Đồng thời CCBO Triển khai các Hoạt động hỗ trợ đối tác thực hiện các sáng kiến địa phương thúc đẩy 3R/SWM chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, thông qua: Gói hỗ trợ trực tiếp (trang thiết bị và tư vấn); Gói hỗ trợ theo đề xuất. Triển khai các hoạt động hỗ trợ thông qua các đối tác nhận tài trợ trong khuôn khổ chương trình CCBO tại Đà Nẵng giai đoạn 2021-2024. Ngoài ra, CCBO còn triển khai Dự án “Tăng cường hợp tác Công –Tư trong việc Tái chế, Phục Hồi Rác thải và Kinh tế tuần hoàn tại Đà Nẵng” nhằm mục tiêu thiết lập cơ chế thu gom rác tái chế hiệu quả và minh bạch để Đà Nẵng xanh sạch và không còn ô nhiễm rác thải nhựa.

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết Chương trình CCBO do Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ với sự kết nối của Trung tâm Bảo tồn Sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD), Đà Nẵng là một trong bốn thành phố tại Việt Nam được lựa chọn tham gia.

“Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng rất trân trọng và đánh giá cao vai trò hỗ trợ và kết nối từ Trung tâm MCD, buổi giới thiệu chương trình “Thành phố sạch – đại dương xanh” này thực sự có ý nghĩa với Thành phố Đà Nẵng khi có cơ hội tọa đàm để hiểu rõ hơn về những hỗ trợ mà chương trình dự kiến thực hiện, đồng thời làm rõ nhu cầu thực tế tại Thành phố trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn. Sở Tài nguyên & Môi trường tin rằng Hội thảo khởi đầu này sẽ tạo thuận lợi cho thiết kế và phối hợp triển khai các sáng kiến CCBO tại Đà Nẵng”, ông Chương cho biết thêm.

Lực lượng thanh niên làm sạch bờ biển

Bà Nguyễn Thị Kim Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.Đà Nẵng phát biểu tại buổi hội thảo: “Trong những năm gần đây thực hiện chủ trương bảo vệ môi trường của thành phố, hiệp hội doanh nhân đã triển khai nhiều mô hình hoạt động nhằm nâng cao ý thức và góp phần thiết thực vào công cuộc bảo vệ môi trường trong xã hội và doanh nghiệp nói riêng. Đa số các doanh nghiệp trong hiệp hội đã tuyên truyền nâng cao nhận thức và kêu gọi công nhân của công ty thay đổi thói quen sử dụng chai nhựa dung một lần bằng các chai lọ thủy tinh , phát động đóng góp xã hội bằng việc trồng cây xanh cho thành phố, hiệp hội đã kêu gọi các doanh nghiệp tham gia trồng cây xanh, đông thời kiến nghị với lãnh đạo thành phố quy hoạch thiết kế để doanh nhân tham gia trồng các cây xanh và xây dựng các công trình văn hóa phúc lợi cho xã hội”.

Kết thúc hội thảo, ông Võ Nguyên Chương, Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng đề nghị Ban điều hành Chương trình “Thành phố sạch – Đại dương Xanh” tiếp tục quan tâm hỗ trợ để hướng dẫn, trao đổi phát triển thành các đề xuất cụ thể, trong đó đặc biệt ưu tiên đối với các nhóm lĩnh vực, địa bàn cụ thể như sau: Hỗ trợ kỹ thuật, phát triển các kế hoạch, hướng dẫn về quản lý CTR, CTR nhựa ở các cấp địa phương của thành phố, góp phần thúc đẩy các mô hình quản lý rác thải, giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng; Tích hợp, giải quyết các vấn đề rác thải nhựa vào hệ thống giáo dục, du lịch, tiểu thương, công nghiệp,…; Tăng cường năng lực cho hệ thống thu gom, tái chế, phân loại rác thải; thiết lập các cơ sở phục hồi tài nguyên của thành phố.

Đức Biền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Giới thiệu Chương trình “Thành phố sạch – Đại dương Xanh”