Đà Nẵng khởi động dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” và dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”

Nhật Hiên|05/06/2021 01:50
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng 04/6, Lễ ký kết trực tuyến giữa các bên liên quan khởi động dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” và dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ  (USAID) tài trợ được tổ chức tại TP Đà Nẵng.

Được biết, dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” được triển khai tại TP Đà Nẵng từ tháng 3/2021 – 6/2021 với kinh phí 10 tỷ đồng. Đây là một trong những hoạt động do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Cộng đồng (CECR) triển khai trong khuôn khổ Chương trình sáng kiến địa phương (Local work) được Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Theo đó, nhiều hoạt động hữu ích được triển khai: ngăn ngừa ô nhiễm nước tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang; xây dựng mô hình khu dân cư phát triển bền vững (2 khu dân cư tại quận Thanh Khê và 3 thôn tại huyện Hòa Vang, 1 mô hình chăn nuôi heo tiết kiệm nước, 2 mô hình cộng đồng bảo vệ nguồn nước); thúc đẩy các sáng kiến sử dụng nước thông minh và tái sử dụng nước trong doanh nghiệp; phối hợp triển khai các hoạt động của Ban Điều phối lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”…

Lễ ký kết trực tuyến giữa các bên liên quan khởi động dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” và dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”

Ngoài ra, nhằm xây dựng TP Đà Nẵng trở thành địa phương tiên phong của cả nước trong giảm thiểu rác thải nhựa, USAID đã hỗ trợ thành phố triển khai dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”  do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GREENHUB) thực hiện.

Dự án này được triển khai từ nay đến tháng 7/2023, với nhiều hoạt động như: hỗ trợ xây dựng và triển khai kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa cấp quận; hỗ trợ xây dựng và thực hiện chính sách liên quan đến quản lý rác thải nhựa cấp thành phố; chia sẻ thông tin và truyền thông kết nối thông qua nền tảng số; kết nổi, trao đổi bài học kinh nghiệm giữa các địa phương trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa… Dự án lựa chọn quận Cẩm Lệ và quận Hải Châu để thúc đẩy các hành động tại cộng đồng dân cư.

Đà Nẵng xác định hoạt động bảo tồn nguồn nước, quản lý rác thải nhựa, thực hiện phân loại rác tại nguồn là tiêu chí quan trọng để xây dựng Thành phố môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đã đồng hành cùng thành phố triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường. Đồng thời, Sở TN&MT mong muốn các địa phương, cơ quan phối hợp chặt chẽ với Trung tâm CECR, Trung tâm GreenHub và các đối tác liên quan xây dựng các hoạt động chi tiết; phân bổ nguồn lực phù hợp, có tiến độ, lộ trình cụ thể theo từng giai đoạn; đồng thời phải phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định.

Đây là hai dự án đầu tiên và rất quan trọng của USAID trong lĩnh vực môi trường được dẫn dắt bởi tinh thần chung tay hành động và các địa phương làm chủ. Ông Robert Layng, Giám đốc Phòng Năng lượng và Môi trường (USAID) cho biết, “Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng để xây dựng một Đà Nẵng sinh thái trong tương lai. USAID cam kết sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng cải thiện chất lượng môi trường và sức khoẻ người dân một cách bền vững”.

Nhật Hiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng khởi động dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” và dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”