Đà Nẵng: Giao ‘nhầm’ đất rừng cho người dân sản xuất

Moitruong.net.vn

Nhiều hộ dân khi phát quang canh tác phát hiện nhiều khu vực có cây gỗ lớn thuộc diện gỗ quý, không được khai thác. Tuy nhiên, người dân nhiều lần kiến nghị, đến nay Đà Nẵng vẫn chưa tìm được diện tích rừng khác để cấp lại cho dân.

Để hỗ trợ phát triển sản xuất cho 136 hộ dân tộc Cơ Tu ở 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), năm 2016, Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định 1422/QĐ-UBND giao 442,14ha diện tích rừng nghèo cho bà con trồng rừng kinh tế.

Nhưng khi triển khai thực tế vào năm 2017, người dân phát quang để trồng rừng thì đã phát hiện nhiều khu vực rừng có cây gỗ lớn, thuộc diện buộc phải thu hồi để bảo tồn, quản lý…

Đến nay, đã hơn 2 năm, 14 hộ dân được giao “nhầm” rừng vẫn chưa có đất sản xuất và đang mỏi mòn chờ các cơ quan chức năng xử lý, cấp lại đất để làm kinh tế.

Ông Bùi Văn Chữ là một trong số những hộ dân người Cơ Tu, ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang được thành phố Đà Nẵng giao đất rừng sản xuất. Cùng với nhiều người, năm 2014 gia đình ông được giao 3ha đất rừng sản xuất theo chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo. Khi vào rừng phát quang, ông Chữ thấy diện tích rừng này có nhiều cây gỗ lớn chứ không phải rừng nghèo. Ý thức được việc bảo vệ rừng, ông và 13 hộ dân khác ở 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí báo cáo lên xã. Chờ đợi 3 năm qua, gia đình ông vẫn không được giao rừng để sản xuất.

“Chúng tôi thấy cây gỗ to thì báo nhà nước biết. Bây giờ chúng tôi vẫn chỉ biết đi làm thuê vì vẫn chưa có rừng để sản xuất”, ông Bùi Văn Chữ, thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng lo lắng.

Ảnh minh họa

Theo ông Đinh Văn Khèn – Phó trưởng thôn Giàn Bí cũng xác nhận, sau khi được giao đất thì có tới 12 hộ dân ở thôn Giàn Bí nhận được diện tích rừng có nhiều cây lớn, bị cấm khai thác. Các cây gỗ lớn có đường kính trên 20cm, có cây to bằng cả người ôm và độ tuổi cũng khoảng 30-40 năm.

Nhiều cây như Chò, Kiền Kiền là những loại cây thuộc loại quý hiếm nên cán bộ đã đi kiểm tra thực tế và không cho phát dọn thực bì.Từ đó đến giờ đã hơn 2 năm, để sinh sống, người dân phải đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy, thu nhập bấp bênh.

Việc giao “nhầm” đất rừng của các cơ quan chức năng gây ảnh hưởng đến đời sống người dân vì họ chủ yếu sống bằng nghề nương rẫy.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Vang, 14 hộ dân với 47,9ha rừng đã cấp bị phát hiện có cây gỗ lớn đến nay vẫn chưa tìm được diện tích rừng khác để cấp lại bởi quy trình khảo sát, giao rừng rất phức tạp, kỹ lưỡng.

Theo quy trình, huyện xây dựng Đề án giao rừng trình Ủy ban Nhân dân thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, Sở yêu cầu Chi cục Kiểm lâm thẩm định, quá trình thẩm định lại có sự kết hợp giữa Chi cục Kiểm lâm và đại diện chính quyền địa phương.

Hiện diện tích rừng phát hiện có cây gỗ lớn đã được thu hồi lại, bàn giao cho xã quản lý để phát triển, tái sinh rừng.

Lãnh đạo huyện Hòa Vang cho rằng, từ năm 2014, địa phương đã tiến hành khảo sát để giao đất rừng nghèo cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất, bảo vệ. Theo đó, hơn 400ha rừng nghèo được giao cho gần 140 hộ dân. Tuy nhiên, sau đó phát hiện 14 hộ dân được giao gần 50ha rừng già, có cây gỗ lớn nên đã thu hồi diện tích này.

Huyện Hòa Vang đã phối hợp với ngành kiểm lâm đi kiểm tra và đề xuất Khoảnh 4 hoặc Khoảnh 5, Tiểu khu 17 có diện tích gần tương đương với diện tích rừng đã thu hồi để giao thay thế.

Giải thích về việc quy trình kỹ lưỡng như vậy mà trước đây lại giao “nhầm” rừng có cây gỗ lớn, ông Nguyễn Văn Lý – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hòa Vang cho hay, diện tích 47,9ha đó trên hiện trường và trên bản đồ là khu vực rừng sản xuất.

Tuy vậy, đã 3 năm trôi qua nhưng chưa thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm về sự “nhầm lẫn” này. Lãnh đạo thành phố cần làm rõ trách nhiệm thuộc về ai và có biện pháp xử lý; Tìm diện tích rừng phù hợp để giao cho bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ngọc Linh (t/h)