Đà Nẵng: Phê duyệt phương án xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng

Minh Châu (T/h)|16/03/2020 04:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – UBND Thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt một số giải pháp xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng, khắc phục tình trạng mùi hôi để người dân yên tâm sinh sống.

Ông Phạm Văn Trí, người dân trong khu vực cho biết: “Tôi ở đây đã 8 năm rồi, hồi trước nước hồ rất trong xanh, nhiều cá, mát mẻ. Thời gian gần đây, nước hồ đặc quánh, hôi thối, không còn cá nữa. Nhất là nửa năm nay, sau khi hồ được nạo vét, xử lý, mức độ ô nhiễm càng tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe, kinh doanh, sản xuất của người dân trong khu vực. Tôi kiến nghị các cấp chính quyền sớm giải quyết triệt để mùi hôi và ô nhiễm để người dân được sống yên ổn như xưa”.

Ngày 10/2, UBND phường Thanh Khê Tây đã tổ chức buổi đối thoại giữa Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng (đơn vị vận hành Công trình thu gom nước thải và nạo vét hồ Bàu Trảng) với đại diện gần 300 hộ dân chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ dự án trên. Tất cả các hộ dân đều rất bức xúc với tình trạng nước hồ đen kịt, ô nhiễm, hôi hám trầm trọng sau khi được nạo vét.

Hồ Bàu Trảng đang ô nhiễm nghiêm trọng (Ảnh: Đức An)

Để giải quyết những bức xúc của người dân, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng chỉ đạo triển khai lắp đặt bổ sung máy bơm và đường ống để bơm tăng cường, đưa nước thải từ Trạm bơm về Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, với kinh phí khoảng 2 tỉ đồng; xử lý mùi và màu lượng nước thải tồn đọng trong lòng hồ Bàu Trảng hiện nay bằng cách sục khí, phun hóa chất, với kinh phí khoảng 1 tỉ đồng.

Ngay sau khi bơm hạ mực nước xuống dưới ngưỡng tràn cống An Khê, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải có trách nhiệm mở cửa xả cống An Khê để vận hành hệ thống thu gom nước thải dọc kênh Phần Lăng, xử lý dứt điểm tình trạng nước thải chảy vào kênh Phần Lăng và hồ Bàu Trảng theo đúng thiết kế và quy trình vận hành của hệ thống

Về giải pháp lâu dài, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu BQL dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện để khởi công công trình Cải tạo các tuyến cống liên phường Xuân Hà, Tam Thuận; nghiên cứu, đề xuất phương án nâng cấp toàn bộ hệ thống thu gom nước thải dọc sông Phú Lộc. Giao BQL dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư công trình Khu vực phía Tây hồ điều tiết thuộc dự án KDC Phần Lăng 2 (giai đoạn 2), trong đó có tuyến cống thu gom nước thải ven hồ điều tiết để thu gom nước thải cho khu vực dân cư hiện trạng, đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm khởi công và hoàn thành công trình trong năm 2020.

Minh Châu (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Phê duyệt phương án xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng