Đà Nẵng sẽ làm việc với các chủ hồ chứa thuỷ điện để phối hợp xả nước đẩy mặn

– Ngày 19.2, UBND TP. Đà Nẵng và các Sở ngành có liên quan cho biết sẽ buổi làm việc với các chủ hồ chứa thuỷ điện để phối hợp xả nước đẩy mặn trong năm 2019.

>>> Ukraine: Cháy lớn đã bùng phát tại khu cấm xâm nhập Chernobyl

>>> Nam Bộ giảm nhiệt, triều cường TPHCM có thể dâng cao

Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng kiểm tra tình hình nước sinh hoạt sau thông tin độ mặn tăng cao. Ảnh: LH

Được biết, từ vài năm trở lại đây, Đà Nẵng đã nhiều lần gửi công văn đến Bộ Tài nguyên Môi trường và các hồ chứa Thuỷ điện để “xin nước” đẩy mặn. Trong khi đó, năm 2019 dự kiến sẽ là năm hạn mặn rất lớn với khu vực miền Trung do biến đổi khí hậu.

Theo số liệu thống kê từ ngày 2.2.2019 đến nay, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ có xu hướng tăng dần và duy trì ở mức cao, đặc biệt kể từ ngày 15.2.2019, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l dẫn đến nguồn nước thô phụ thuộc rất lớn vào Trạm bơm phòng mặn An Trạch. Việc nhiễm mặn này cũng ảnh hưởng một phần đến chất lượng nước sau xử lý do phải pha loãng với nguồn nước tại sông Cầu Đỏ mới đảm bảo được công suất cấp nước.

Trước tình hình đó, UBND TP. Đà Nẵng cùng các Sở ngành có liên quan đã có cuộc họp bàn để đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ông Đặng Việt Dũng chỉ đạo công ty Cấp nước phải tăng cường tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến hoạt động cấp nước sạch, kiểm tra mạng lưới đường ống cấp nước hiện trạng và triển khai cải tạo, thay thế các tuyến ống xuống cấp, kém chất lượng.

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cũng cho biết, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1 – 60.000 m3/ngđ) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10.000 m3/ngđ). Thời gian hoàn thành trong tháng 3/2019.

Riêng với Trạm bơm phòng mặn An Trạch và Tuyến ống nước thô dẫn về Nhà máy nước Cầu Đỏ, trước mắt sẽ triển khai Tuyến ống Diuke qua sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 5.2019.

Song song với đó, Đà Nẵng cũng mong muốn thúc đẩy sớm triển khai xây dựng đập tạm tại Quảng Huế để tăng lưu lượng nước thô dẫn về sông Yên.  Ngoài ra, thành phố tiếp tục đầu tư các tuyến cấp nước chính theo Dự án mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng. Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng cũng sẽ đầu tư thêm các tuyến ống phân phối để đưa nước đến điểm tiêu thụ…

Trúc Linh (t/h)