Đà Nẵng: Sử dụng công nghệ để giám sát, hỗ trợ người cách ly tại nhà

14/10/2021 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 14/10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết đã triển khai sẵn sàng Ứng dụng để phục vụ công tác giám sát, hỗ trợ các trường hợp người dân đến, về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác thuộc diện phải cách ly (7 ngày, 14 ngày).

Theo đó, ứng dụng có thể giám sát, kiểm tra để bảo đảm người cách ly luôn ở tại nhà; hỗ trợ người cách ly khai báo nhiệt độ với các bộ y tế địa phương; hỗ trợ người cách ly khai với các bộ y tế địa phương khi có ho, sốt, đau họng, khó thở; UBND xã, phường có thể giám sát chặt chẽ người cách ly luôn ở tại nhà, kiểm tra đột xuất khi cần thiết; cán bộ y tế theo dõi người cách ly, hỗ trợ, thăm khám kịp thời khi cần.

Người cách ly tại nhà phải khai báo y tế ban đầu và hằng ngày hoặc khi có thay đổi về sức khỏe trên ứng dụng Danang Smart City

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, ứng dụng có 2 phân hệ cho người cách ly và cán bộ giám sát, hỗ trợ. Đối với người cách ly tại nhà phải khai báo y tế ban đầu và hằng ngày (8 giờ, 16 giờ và 21 giờ hàng ngày) hoặc khi có thay đổi về sức khỏe trên ứng dụng Danang Smart City; nhận cuộc gọi, nhắn tin hỗ trợ từ UBND xã, phường, cán bộ y tế địa phương.

Đối với UBND xã, phường, cán bộ y tế địa phương sẽ sử dụng phân hệ giám sát tại https://quanlycachly.danang.gov.vn để tự động kiểm tra việc khai báo y tế đúng tần suất và thời gian quy định, trường hợp khai báo chậm sẽ có tin nhắn SMS nhắc nhở, nếu không thấy phản hồi và không thấy khai báo y tế thì có cảnh báo để cán bộ y tế kiểm tra, hỗ trợ.

Khi người cách ly khai báo các triệu chứng sức khỏe không bình thường (như sốt cao, ho nhiều…), phần mềm sẽ tự động cảnh báo kịp thời để cán bộ y tế biết ngay và kiểm tra, hỗ trợ. Ứng dụng sẽ theo dõi thường xuyên vị trí người cách ly, trường hợp người được cách ly đi khỏi nhà, nơi cách ly, phần mềm sẽ tự động cảnh báo thông tin ngay cho cán bộ quản lý; hỗ trợ cán bộ y tế kiểm tra đột xuất việc cách ly tại phòng riêng bằng cách gửi tin nhắn SMS, Zalo yêu cầu người được cách ly chụp ảnh khuôn mặt trực tiếp ngay tại thời điểm đó. Hình ảnh khuôn mặt và tọa độ của điện thoại sẽ được gửi lên phần mềm, qua đó xác định vị trí thực tế của người dân.

Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ nhắn tin SMS tự động hoặc nội dung tùy chọn (do cán bộ quản lý thực hiện) để nhắc nhở, hướng dẫn người cách ly tại nhà. Theo dõi, quản lý thông tin các lần xét nghiệm của người dân.

Đức Biền


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Sử dụng công nghệ để giám sát, hỗ trợ người cách ly tại nhà