Đà Nẵng: Tạo bữa cơm “0 đồng” từ nguồn quỹ phân loại rác

Ngọc Minh|09/09/2022 15:00

Đây là hoạt động nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người làm công việc xe ôm, lượm ve chai, bốc vác….có được bữa cơm ngon, đồng thời là lời động viên, an ủi tinh thần họ trong cuộc sống.

phan.jpg
Để có nguồn kinh phí duy trì hoạt động bữa cơm “0 đồng”, các thành viên ở chi hội phụ nữ các tổ dân phố đã cùng nhau tổ chức phân loại rác tại nguồn sau đó tập trung đem bán gây quỹ.

Gần 1 năm nay, cứ đến thứ 3 hàng tuần, bà Nguyễn Thị Hoa cùng nhiều bà con bán vé số, xe ôm… sẽ được nhận suất cơm miễn phí từ Hội phụ nữ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Những suất cơm “0 đồng” nhưng đầy đủ dinh dưỡng là sự san sẻ với những người có thu nhập ít ỏi và không ổn định trong bối cảnh vật giá tăng cao.

Nhận hộp cơm ấm nóng được trao tận tay, bà Nguyễn Thị Hoa xúc động cho biết: Một bữa ăn ngoài đi mua cũng 15 đến 20 ngàn rồi. Nhận được hộp cơm miễn phí tôi vui lắm, như vầy là có thêm chút tiền để tiết kiệm. Mỗi lần ăn là những món ăn khác nhau, đồ ăn ngon lắm.

Chương trình bữa cơm “0 đồng” được thực hiện từ nguồn quỹ phân loại rác thải tại nguồn của Hội phụ nữ phường Hoà An, quận Cẩm Lệ cùng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Đây là hoạt động nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người làm công việc xe ôm, lượm ve chai, bốc vác….có được bữa cơm ngon, đồng thời là lời động viên, an ủi tinh thần họ trong cuộc sống.

Bà Phan Thị Xuân An, Hội viên Hội phụ nữ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng cho biết: Từ 6 giờ sáng, chị em ở phường Hòa An đã cùng nhau mỗi người một tay: Người soạn rau củ, người nấu cơm, người kho thịt gà và chuẩn bị cả nước uống. Ai nấy đều tất bật, vậy mà không người nào than mệt dù chỉ một câu.

Và thành quả với hàng trăm hộp cơm nhìn không chỉ đẹp mắt và vô cùng ngon miệng dành tặng đến bà con lao động nghèo. Khi những suất cơm được trao đi, người nhận thì ấm lòng còn người trao thì cũng không khỏi xúc động.

Để có nguồn kinh phí duy trì hoạt động bữa cơm “0 đồng”, các thành viên ở chi hội phụ nữ các tổ dân phố đã cùng nhau tổ chức phân loại rác tại nguồn sau đó tập trung đem bán gây quỹ. Nhìn thì có vẻ ít ỏi nhưng trên thực tế, số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng trăm, hàng triệu đồng. Nguồn quỹ này cùng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân đã mở ra các bữa ăn chất lượng. Tuy nói là cơm miễn phí, nhưng các chị, các cô luôn đặt chất lượng của những món ăn lên hàng đầu. Từ khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến đến khi thành hộp trao tay đến người nghèo đều được các chị, các cô cẩn thận chăm chút.

Như vậy, mỗi người khi phân loại rác đã không chỉ chung tay với xã hội giảm ô nhiễm môi trường mà còn đang tạo ra những giá trị mới cho những vật thải tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi.

Từ những ý tưởng thiết thực đã khiến cho việc phân loại rác tại nguồn trở thành hoạt động gắn liền với hoạt động xã hội, nhân văn và ý nghĩa. Từ đó tạo nên sự đồng lòng của mỗi hộ dân, để không chỉ dừng lại ở việc đem rác vứt đi mà sẽ thành đem rác đi phân loại, đem rác đi gây quỹ rồi từng bước biến hoạt động phân loại rác thành thói quen tốt đẹp trong cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Tạo bữa cơm “0 đồng” từ nguồn quỹ phân loại rác