Đà Nẵng tổ chức đón hơn 400 công dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh

Đức Biền|12/10/2021 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 11/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết đã xây dựng phương án, kế hoạch đón công dân có nguyện vọng trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh (đợt 2) bằng máy bay.

Các đối tượng người dân được Chính quyền TP Đà Nẵng tổ chức đón từ sân bay Tân Sân Nhất về sân bay Đà Nẵng là công dân có hộ khẩu thường trú tại TP Đà Nẵng đang ở tại TP Hồ Chí Minh có nguyện vọng về Đà Nẵng, bao gồm: Phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì Covid-19 về lo tổ chức tang lễ; người già từ 70 tuổi trở lên (sinh năm 1951 trở lên), người hỗ trợ đi cùng không bắt buộc có đăng ký thường trú, tạm trú tại TP Đà Nẵng; nhóm đối tượng lao động tự do đặc biệt khó khăn; nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, Y Bác sỹ.

Dự kiến, sẽ có 2 chuyến bay đón công dân về quê với số lượng 406 người, khởi hành vào 10 và 11 giờ ngày 12/10/2021. Toàn bộ kinh phí vé máy bay sẽ được thành phố Đà Nẵng tài trợ, người dân tự chi trả tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà (trừ trường hợp đặc biệt khó khăn). Công dân muốn về Đà Nẵng phải có kết quả kết nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ từ khi lên máy bay (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không có triệu chứng nghi mắc Covid-19; đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay theo quy định.

Trưa ngày 12/10/2021, sẽ có 2 chuyến bay mang số hiệu VN 9128 và số hiệu VN 9126 khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.

Khi trở về thành phố Đà Nẵng, công dân phải chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19: Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Công dân tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình để về nhà sau khi xuống sân bay và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển về nhà/nơi lưu trú; cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế với chính quyền, y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin: Cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 01 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ: cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng yêu cầu công dân trong quá trình cách ly y tế hoặc ở nhà cần thông báo ngay cho cơ quan y tế, quản lý cơ sở cách ly hoặc Trạm Y tế địa phương khi xuất hiện vấn đề về sức khỏe hoặc các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,…để được tư vấn, khám, lấy mẫu xét nghiệm và can thiệp y tế phù hợp.

Đức Biền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tổ chức đón hơn 400 công dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh