Đà Nẵng: Xử lý rác thải rắn là một thách thức lớn

Moitruong.net.vn

– Lượng rác thải rắn ngày một tăng đáng kể từ 8 – 10%/năm trong khoảng giai đoạn 2007 – 2017 lên gấp đôi, từ 16 – 17% trong 2 năm 2017 – 2018 nhưng công nghệ để xử lý của Đà Nẵng mới dừng ở mức “thô sơ nguyên thủy”. 

 

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, lượng rác thải ngày càng gia tăng với khoảng hơn 1.000 tấn/ngày, trong đó, lượng rác thải rắn chiếm đến 16 – 17% chủ yếu là túi nilong và chai nhựa. Nguồn lực thu gom, vận chuyển chưa được đầu tư kịp thời, việc giảm trạm trung chuyển trong khi lượng rác thải đô thị ngày càng tăng cao khiến việc thu gom, xử lý gặp bất lợi.

Bãi rác Khánh Sơn hiện đã quá tải – Ảnh: Hoàng Hiệp

Mặc dù lượng rác thải rắn ngày một tăng cao nhưng công nghệ để xử lý của Đà Nẵng mới chỉ dừng ở mức “thô sơ nguyên thủy” đó là chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn.

Tại bãi rác Khánh Sơn, nơi tập kết rác của TP. Đà Nẵng, hiện một số hố chôn đã có biểu hiện quá tải nên dễ gây ra phát tán mùi hôi. Đối với hố rác 3, 4, 5 với tổng diện tích 12.000 m2, Công ty Môi trường đô thị đã tiến hành phủ bạt để hạn chế mùi hôi.

Bên cạnh đó, 2 lò đốt chất thải rắn nguy hại đã xuống cấp, hệ thống xử lý nước thải của hố rác nguy hại không còn hoạt động. Khu vực rửa xe rác thường xuyên tồn đọng rác, không thu gom hết nước thải gây tràn ra đường lây lan mùi hôi.

Hiện nay, đối với việc xử lý chất thải rắn, TP đang thực hiện chôn lấp nên vấn đề môi trường chưa giải quyết được triệt để. Trước mắt, TP. Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn, giám sát và xử phạt các đơn vị dịch vụ không có trách nhiệm và chủ nguồn xả thải gây ô nhiễm; thực hiện đầu tư, nâng cấp cải tạo các trạm trung chuyển rác trên địa bàn. Tại bãi rác Khánh Sơn, sẽ trồng bổ sung cây xanh, nâng cấp hệ thống thoát nước, quy hoạch khu vực tập kết rác tái chế, tiến hành phủ bạt hoặc chôn lấp và đề xuất đầu tư xử lý phân bùn bể phốt giai đoạn 2…., vận hành ổn định hệ thống xử lý nước rỉ rác, tiến hành quan trắc tự động và công khai kết quả quan trắc cho địa phương và người dân biết, giám sát. Nhưng đây mới chỉ là giải pháp “tình thế”, về lâu dài không thể duy trì như vậy.

Đà Nẵng đang có kế hoạch xúc tiến xây dựng Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn và Dự án tổng thể cải thiện môi trường tại khu vực Khánh Sơn. Song, thời gian để dự án này được triển khai đi vào hoạt động có hiệu quả, TP cần sự chung tay của các bộ, ngành trong tham vấn.

Trên thực tế, nhiều lần người dân tại khu vực xung quanh bãi rác Khánh Sơn đã tập trung chặn xe rác không cho vào bãi rác và đề nghị sớm đóng cửa bãi rác do ô nhiễm mùi hôi và ô nhiễm nguồn nước do bãi rác Khánh Sơn gây ra.

Thu Phương (T/H)