Đại học Dartmouth, Mỹ sẽ mở cửa thăm quan khi cây hoa xác thối nở rộ

Theo Đài WTHR, một bông hoa xác thối sắp nở tại nhà kính thuộc Đại học Dartmouth ở bang New Hampshire, Mỹ, thu hút sự chú ý của giới khoa học và nhiều người hiếu kỳ.

>>>Hơn 70% người dân ủng hộ bỏ loa phường tại Hà Nội

>>>TP. HCM: Phát hiện rùa biển quý hiếm, giao nộp cơ quan chức năng

Cây hoa xác thối

Loài hoa có nguồn gốc từ đảo Sumatra của Indonesia nổi tiếng nhờ kích thước lớn và khi nở sẽ tỏa ra mùi như thịt bị phân hủy, thường được ví với mùi chuột chết hoặc tã bẩn để lâu ngày, nhằm thu hút côn trùng đến để thụ phấn. Hiện Đại học Dartmouth đang mở cửa cho du khách tham quan và sẽ phát trực tiếp trên mạng cảnh hoa nở để mọi người chiêm ngưỡng từ xa, nếu không muốn đến gần bông hoa “nặng mùi”.

Trước đó vào ngày 27.10, một bông hoa xác thối cao 4,5 m đã nở tại vườn bách thảo Adelaide ở Úc. Loài thực vật này hiện được xếp vào diện có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ. Nụ hoa đôi khi mất đến 7 năm phát triển trước khi nở chỉ trong vài ngày. Năm 2017, một cây hoa xác thối 14 tuổi của Anh đã nở lần thứ 2 ở Vườn ươm Hoàng gia Edinburgh.

Hoa xác thối sẽ tàn sau chỉ một ngày nở. Khi nở, phần hoa nóng hơn phần còn lại của cây 10 độ C. Sự nóng lên này giúp mùi hương hóa học được giải phóng ra nhiều km trong rừng để thu hút côn trùng đến thụ phấn cho hoa cái. Các nhà khoa học dự tính sẽ giúp hoa thụ phấn trong lần nở này.

Hải Anh (T/h)