Đắk Lắk: Ăn thịt cóc, ba chị em nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc

Ngọc Linh (t/h)|16/10/2019 05:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau khi bắt cóc làm thịt, ba nạn nhân ở Buôn Hồ, Đắk Lắk có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy phải nhập viện điều trị.

Chiều 15-10, nguồn tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk, cho biết đang theo dõi vụ ba người là chị em gồm H’lan Niê (38 tuổi), H’Nin Niê Ê (30 tuổi) và Y Bil Niê (19 tuổi) cùng ở buôn Kli A, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thịt cóc.

Thông tin ban đầu cho biết, chiều ngày 14/10, 3 chị em gồm: H’lan Niê (38 tuổi), H’Nin Niê (30 tuổi) và Y Bil Niê (19 tuổi), trú tại phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk bắt một số con cóc rồi làm thịt ăn.

Trong quá trình chế biến, 3 chị em H’lan đã bỏ một ít trứng cóc vào nấu chung với thịt cóc rồi cùng ăn.

Đến khoảng 17h30’ cùng ngày, cả ba chị em H’lan đều có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy.

Ngay sau đó, gia đình đưa 3 nạn nhân đến bệnh viện điều trị. Được biết, trước đó chị em H’lan đã ăn thịt cóc nhiều lần và không bị ngộ độc.

Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã tạm ổn, không nguy kịch và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ cho rằng chế biến thịt cóc không cẩn thận dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc cho người sử dụng

Thời gian gần đây, nhiều người khi bắt được cóc để tự nấu ăn trong gia đình và bị ngộ độc. Các bác sĩ khuyến cáo tuy thịt cóc có nhiều chất bổ dưỡng, đặc biệt cho trẻ còi xương nhưng nếu quá trình làm thịt, chế biến không đảm bảo sẽ dẫn đến việc người ăn bị ngộ độc.

Thực tế, thịt cóc cũng như các loại thịt khác, đều có hàm lượng dinh dưỡng nhất định nhưng ăn lại nguy hiểm nếu sơ suất khi chế biến. Nọc độc cóc chứa rất nhiều chất độc, những chất này có thể tiết qua hạch bạch huyết truyền đi khắp da, mủ, trứng và gan. Thịt, mỡ cóc không có độc tố nhưng nếu không cẩn thận trong khi chế biến vẫn có thể nhiễm độc. Bên cạnh đó, cóc rất bẩn, có nhiều giun sán, ký sinh trùng… Tuyệt đối không ăn nội tạng, trứng cóc. Khi chế biến phải để thịt cóc sạch sẽ, không bị da, nhựa… dính vào.

Đối với những người tiêu dùng ngộ độc khi sử dụng thịt cóc, chất độc sẽ ngấm vào cơ thể và tác động đến các hệ cơ quan như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, tim mạch, tuần hoàn. Người dùng sẽ gặp phải các triệu chứng ngộ độc như tím tái, buồn nôn, đau bụng, nhức đầu, có thể dẫn đến tử vong. Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể, gọi người giúp đỡ… và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Đã có nhiều trường hợp ăn thịt cóc bị ngộ độc và bị tử vong.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Đắk Lắk: Ăn thịt cóc, ba chị em nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.