Đảm bảo an toàn thực phẩm trong Lễ hội Óoc – om – bóc đua Ghe Ngo

26/10/2017 08:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong Lễ hội Oóc – om – bóc đua ghe Ngo – Ảnh minh họa

(Moitruong.net.vn) – Oóc – Om – Bóc là một trong ba Lễ hội chính của đồng bào Khmer, trong Lễ hội có nhiều hoạt động như Lễ cúng trăng, hội thi đèn nước, Lễ hội đường phố, điểm nhấn là hội đua ghe Ngo truyền thống,.. thu hút rất nhiều người tham dự. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại Lễ hội Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Sóc Trăng đã triển khai kế hoạch tuyên truyền an toàn thực phẩm.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong Lễ hội Oóc – om – bóc đua ghe Ngo đã được các đơn vị chức năng, đặc biệt là Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Sóc Trăng quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng đáng lo ngại như sử dụng thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ, bát đũa bẩn, nhân viên chưa được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm…

Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ăn uống cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Vì vây, một số hoạt động mua bán mang tính tự phát, thời vụ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, thực trạng khuất mắt trông coi, nhiều đồ ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng mà không thể phát hiện bằng mắt thường đang là mối lo thường trực đe dọa sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người dân, đặc biệt trong mùa lễ hội, ngoài công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sóc Trăng xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trong Lễ hội diễn ra từ ngày 28/10 đến 3/11/2017, đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, xã tăng cường công tác truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm đến người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Mục tiêu nâng cao kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thời gian diễn ra Lễ hội.

Nội dung tuyên truyền bao gồm phổ biến các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Hướng dẫn cách lựa chọn, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, 5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn.

Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phải đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và con người; không sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm hư hỏng; nơi bày bán cách biệt nguồn ô nhiễm khói, bụi, côn trùng, mưa, nắng…; người bán phải gọn gàng, sạch sẽ. Đối với người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; chọn quán ăn uống sạch sẽ, thoáng mát; thức ăn bày trong tủ kính, trên bàn cao; có đủ nước sạch để chế biến và vệ sinh dụng cụ…

Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức như: viết bài tuyên truyền trên báo, website, phát thanh tuyên truyền; treo băng rôn, áp phích tuyên truyền tại nơi tập trung đông người, nơi diễn ra Lễ hội, cấp phát tờ rơi cho người tham dự; tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, tập huấn, buổi nói chuyện, công tác khám chữa bệnh…

Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Oóc– Om – Bóc – Đua ghe Ngo sẽ thu hút nhiều du khách từ nhiều vùng miền khác nhau về trẩy hội nên các đơn vị y tế ở đây cần làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác cấp cứu, điều trị trường hợp du khách có vấn đề liên quan đến sức khỏe; tăng cường việc tuyên truyền cho du khách đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong khu vực lễ hội. Ðối với các chủ hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm ăn uống, cần cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm và các tổ liên ngành cần tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Việc triển khai sâu rộng các hoạt động truyền thông, sẽ góp phần nâng cao kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, và mùa Lễ hội Oóc – Om – Bóc – Đua ghe Ngo năm nay chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp trong không khí vui vẻ, an toàn.

Thùy Dương


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong Lễ hội Óoc – om – bóc đua Ghe Ngo
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.