Đào, quất rực rỡ xuống phố khoe sắc Xuân, tiểu thương “thở ngắn than dài” vì ít khách

Moitruong.net.vn

– Còn gần 20 ngày nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này tại chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội), các loại hoa đào, hoa lê, quất cảnh,… đã được các tiểu thương bày bán để phục vụ người dân có nhu cầu chơi hoa Tết sớm.

VIDEO: Đào, quất rực rỡ xuống phố khoe sắc Xuân, tiểu thương “thở ngắn than dài” vì ít khách

Hoa đẹp nhưng thị trường ảm đạm

Năm nay, thời tiết thuận lợi cho các loại hoa, cây cảnh phát triển dịp cuối năm. Những gốc đào nở sớm đã được thu hoạch dần cho khách có nhu cầu chơi đào sớm, còn lại vẫn đang trong thời kỳ chăm bón để nở hoa đúng dịp. Điều lo lắng nhất hiện nay của người nông dân và các tiểu thương là sự biến động của thị trường khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cổng chợ hoa Quảng An đã ngập tràn không khí Tết với những cánh hoa đào, hoa lê
đủ loại.

Thời điểm này, nhiều khách đã đi chọn mua những cành, cây đào ưng ý, tuy nhiên lượng khách so với năm ngoái đã giảm rất nhiều. Chị Trần Kim Dung, tiểu thương ở chợ hoa Quảng An chia sẻ: “Gia đình tôi hơn 30 năm nay năm nào cũng bán hoa đào ở chợ hoa Quảng An, năm nay tình hình Covid-19 khó khăn chung nên chúng tôi điều chỉnh giá cả hợp lý. Tuy nhiên lượng khách của thời điểm này giảm gần một nửa so với năm ngoái. Mọi năm, chúng tôi bán những cành 300.000 đồng đến 500.000 – 700.000 nghìn đồng thì năm nay những cành tương tự chỉ bán được 200-300 nghìn đồng”.

Chị Dung cho biết hoa năm nay đẹp hơn năm ngoái, hoa nở đúng mùa, nhiều nụ.

Thời tiết năm nay đẹp, thuận lợi, rét hay nắng đều hợp lý, cành hoa tươi tốt, lộc ra nhiều hơn so với năm ngoái. Tuy chưa đúng vụ nhưng chợ đã bày bán đủ các loại đào như đào phai, đào bích, đào trắng, đào cánh đơn, cánh kép, lê rừng… Giá các cành đào dao động từ 50.000 đồng đến cả triệu đồng tùy kiểu dáng, kích thước. Ở chợ lượng người đi chơi và thăm thú nhiều hơn, tuy nhiên đa số là hỏi tham khảo giá và mua những cành nhỏ tầm giá từ 80.000-200.000 đồng.

Đào năm nay được đánh giá là đẹp, lộc ra nhiều, tươi lâu do thời tiết thuận lợi dịp
cuối năm.

Một số tiểu thương bán đào ở chợ Quảng An cho biết, khách tới mua hàng khá ít, chủ yếu tới để ngắm hoa hoặc khảo giá do dịch bệnh vẫn còn căng thẳng. Những cành loại nhỏ có giá từ 100.000 – 300.000 đồng được ưa chuộng hơn cả, còn các gốc cổ thụ từ vài triệu đến hàng chục triệu rất vãn người mua.

Mọi người bắt đầu đi chợ hoa, cảm nhận không khí xuân đang đến gần.

Giá hoa được điều chỉnh hợp lý, không đắt hơn so với mọi năm. Anh Nguyễn Ngọc Chính (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Năm nay chợ hoa không được nhộn nhịp như năm ngoái, mọi năm người mua bán nhộn nhịp hơn. Hoa đào rừng từ các nơi đưa về rất đẹp, nhiều loại, đào bích đẹp hơn năm ngoái. Trước khi đi mua đào tôi cũng nghĩ do dịch covid-19 nên giá cả chắc chắn sẽ biến động, và thấy nó khá phù hợp với túi tiền. Gía những cành đẹp tầm trung để chưng trên bàn thờ mọi năm có giá từ 350.000 – 400.000 đồng, còn năm nay tôi có hỏi một vài thương lái thì dao động từ 250.000 – 300.000 đồng”.

Những cành hoa nhỏ có giá từ 80.000 – 200.000 đồng được khách hàng ưa chuộng ở
thời điểm hiện tại.

Hướng đến năm mới khởi sắc

Chợ hoa Quảng An hút khách du lịch vì du khách có thể cảm nhận được không khí tết đang đến gần, với tiết se lạnh đặc trưng của miền bắc. Anh Văn Phú Nghĩa, khách du lịch chia sẻ: “Hàng năm, cứ tầm này là tôi lại từ miền Nam ra đây ngắm chợ hoa để thay đổi không khí, tìm hiểu văn hóa của người miền Bắc chơi hoa như thế nào. Mấy năm gần đây do dịch bệnh Covid-19, chắc chắn sẽ có nhiều ảnh hưởng đến người chơi hoa về cả có mua bán trực tiếp được không và về kinh tế. Tuy nhiên, tôi nghĩ mọi người sẽ vượt qua được dịch bệnh để đón xuân vui tươi, an toàn. Có thể năm ngoái mọi người chơi hoa nhiều thì năm nay chơi ít lại, năm ngoái chơi cành lớn thì năm nay chơi cành nhỏ hơn. Tôi nghĩ hoa đào đã trở thành một phần văn hóa không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến, xuân về.”

Tỉ mẩn chọn cho mình cành đào ưng ý nhất.

Chị Thanh Hương, tiểu thương ở chợ Quảng An tâm sự: “Tình hình dịch dã khó khan chung nên chúng tôi chủ động điều chỉnh giá cả thật hợp lý từ bây giờ. Khó khan không chỉ với tiểu thương mà chúng tôi cũng hiểu được khách hàng cũng cần những cành đào vừa tiền sau một năm quá khó khăn về kinh tế. Năm nay hoa đẹp nên chúng tôi lấy đó làm điều an ủi, thấy khách mua được cành đào ưng ý, hợp túi tiền, cả người bán và người mua đều vui vẻ để vui Tết đón Xuân”.

Lượng khách đi chợ hoa thời điểm này giảm đáng kể so với năm ngoái do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh hoa đào, hoa lê và quất cũng đã bắt đầu được bày bán:

Khác với đào, hoa lê sau Tết mang vẻ đẹp riêng rất quyến rũ với bông to, trắng tinh khôi và đặc biệt hoa rất bền, chơi được lâu.

Quất bonsai nhiều năm trở lại đây đang được ưa chuộng.

Chợ hoa Quảng An được biết đến là chợ đầu mối cung cấp hoa tươi lớn nhất Hà Nội. Thời điểm cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian chợ hoa buôn bán đông đúc, tấp nập nhất. Tuy không khí mua hoa không được nhộn nhịp như mọi năm, nhưng hoa đào, hoa lê năm nay được đánh giá là đẹp và giá cả hợp lý.

Thu Hoài – Thế Đoàn