Dạy trẻ về ý thức bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất

Moitruong.net.vn

– Tiết kiệm điện, nước, trồng cây xanh, yêu thương động vật, bảo vệ môi trường xung quanh… bồi đắp cho người trẻ trở thành người có trách nhiệm với cộng đồng.

Giải thích lợi ích của việc giảm khí thải

Phụ huynh có thể giải thích để con biết các phương tiện giao thông là nguyên nhân rất lớn gây ra sự nóng lên toàn cầu và chiếm 1/5 tổng lượng khí thải ra môi trường. Vì vậy trẻ cần nghĩ đến việc tránh quá tải cho môi trường thông qua việc lựa chọn các phương tiện chạy bằng điện hoặc loại tiết kiệm nhiên liệu.

Tiết kiệm điện, luôn tắt vòi nước sau khi sử dụng

Cha mẹ cần dạy trẻ tầm quan trọng của việc bảo tồn nước bằng cách tiết kiệm nước, luôn tắt vòi nước sau khi sử dụng, chỉ đun sôi lượng nước cần dùng, thu thập, bảo quản nước mưa. Phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ tắm nhanh hơn vì mỗi phút sử dụng vòi sen có thể gây lãng phí 17 lít nước.

Ngoài việc tiết kiệm nước, bé cũng cần phải biết tiết kiệm điện. Cha mẹ hãy dạy con tắt tivi ngay khi không xem, tắt bớt đèn trong phòng khi không cần thiết, không đóng mở cửa tủ lạnh tuỳ tiện, liên tục… Khi bạn tắt quạt, tắt máy lạnh và mở cửa sổ để lấy khí trời, bạn cũng có thể bảo cho con biết rằng đây là việc làm để tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, hãy nhắc nhở con rằng tiết kiệm giấy cũng là bảo vệ môi trường. Tiết kiệm giấy sẽ giúp hạn chế việc chặt cây rừng để lấy nguyên liệu sản xuất giấy. Bé có thể bắt đầu tiết kiệm bằng cách hạn chế xé tập. Các trang giấy cũ còn thừa lại, bạn có thể cùng con đóng thành những cuốn sổ nhỏ để bé dùng ghi chú, làm vở nháp…

Luôn khen ngợi và ủng hộ trẻ hành động vì môi trường

Ngoài việc dạy con hành động bảo vệ môi trường, bản thân cha mẹ phải luôn đề cao và ủng hộ khi thấy con có ý thức bảo vệ môi trường. Ví dụ, khi thấy con nhất quyết đòi tìm thùng rác để vứt rác, cha mẹ không nên ngăn cản trẻ và càng không nên tuỳ tiện vứt rác ra đường, đặc biệt là ngay trước mặt trẻ. Khi trẻ nói muốn được tự tay trồng cây, tốt nhất bạn nên hướng dẫn, hỗ trợ trẻ trồng và chăm sóc cho chậu cây của trẻ chứ không nên ngăn cản trẻ.

Trồng nhiều cây xanh

Cây cối là tương lai của Trái Đất, vì vậy, trẻ cần được học cách biết trân trọng và bảo vệ cây. Bố mẹ có thể dạy trẻ trồng cây, hoa, các loại rau quả. Khi có thời gian rảnh, bạn nên đưa trẻ đi đến các khu vườn thực vật, trang trại để bé hiểu nhiều hơn về cây xanh.

Học cách tái chế đồ nhựa

Trẻ em phải được biết các loại chai nhựa mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm, để phân hủy. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tái chế chai nhựa, nắp chai và hộp đựng vì chúng là những vật liệu không thể phân hủy sinh học. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ hành tinh khỏi ô nhiễm rác thải nhựa, ô nhiễm nhựa ở biển và tầng khí quyển của Trái Đất.

Dọn dẹp rác nơi công cộng

Khuyến khích trẻ tham gia dọn dẹp ngoài cộng đồng bằng cách thu gom và nhặt rác là cách giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời, điều đó khiến trẻ tương tác với người khác nhiều hơn.

Chăm sóc tốt và yêu thương động vật: Trẻ em nên biết mọi sinh vật sống cần được đối xử cẩn thận và tôn trọng, từ các loài hoang dã cho đến vật nuôi trong nhà. Chúng phải được chăm sóc, nuôi nấng và yêu thương để đảm bảo hệ sinh thái cân bằng, lành mạnh. Bố mẹ có thể cho bé tham quan vườn bách thú để hiểu hơn về các loài động vật.

Ăn nhiều thực phẩm tươi và hữu cơ hơn

Việc sản xuất thực phẩm hữu cơ được cho là tốt cho môi trường hơn so với các phương pháp canh tác thông thường vì tránh sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu gây hại cho đất. Thực phẩm tươi sạch, hữu cơ cũng lành mạnh và bổ dưỡng hơn.

Hồng Anh