Để phục vụ khai thác dầu khí Nga sản xuất cáp điện đặc dụng

MOITRUONG.NET.VN– Ngày 8/10,2018, Nhà máy cáp Bogoslov (BKZ) ở khu vực Sverdlovsk của Nga (liên doanh giữa công ty Rusal và doanh nghiệp thiết kế thử nghiệm ELCA-Cable) khánh thành phân xưởng thứ hai nhằm thực hiện chu trình khép kín trong sản xuất cáp và dây điện cho lĩnh vực khai thác dầu khí.

Nhật Bản: Một nhân viên tử vong do hổ trắng vồ

Mỹ: Công bố tình trạng khẩn cấp đối phó bão Michael

Nhà máy sản xuất 3 loại cáp theo công nghệ của riêng mình đã được cấp bằng sáng chế: cáp chìm trong dầu, cáp nhôm mềm linh hoạt và dây dẫn tự cách điện cho đường dây tải điện trên cao.

Từ trước đến nay, BKZ chỉ sản xuất “bán thành phẩm” – cáp không có lớp cách điện (giai đoạn bọc lớp cách điện được thực hiện tại các nhà máy khác), nhưng bây giờ, với việc ra mắt phân xưởng thứ hai, BKZ sẽ có chu kỳ công nghệ khép kín và cho ra thành phẩm cuối cùng.

Nhà máy cáp BKZ mang đến thị trường Nga một mô hình dây cáp mới là loại dây cáp nhôm có tính năng tương đương cáp đồng, nhưng chi phí sản xuất thấp hơn và hiệu suất kỹ thuật cao hơn.

Cáp được sản xuất tại BKZ chứa lõi dẫn điện làm bằng hợp kim nhôm chống ăn mòn kết hợp với Zirconi, nguyên tố hóa học thứ 40, ký hiệu Zr, có tính kháng ăn mòn rất mạnh, mang lại độ tin cậy và độ bền cao. Loại cáp này nhẹ hơn gần 30% so với cáp sử dụng lõi đồng, và rẻ hơn 30% so với các sản phẩm cáp truyền thống.

Quỳnh Dao/RT