Đề nghị xuất cấp gần 10.000 tấn gạo hỗ trợ người dân dịp Tết Nguyên đán 2022

Moitruong.net.vn

– Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi Thủ tướng về việc hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022 cho 7 địa phương, gồm: Tây Ninh, Cao Bằng, Phú Yên, Ninh Thuận, Nghệ An, Gia Lai và Quảng Bình.

Ảnh minh họa.

Theo đó, tổng số gạo đề nghị cấp lần này trên 9.877 tấn từ nguồn dự trữ quốc gia, để hỗ trợ tổng số hơn 197.900 hộ với trên 658.500 nhân khẩu thiếu đói dịp Tết và mùa giáp hạt đầu năm nay. Trong đó, hỗ trợ dịp Tết trên 6.902 tấn gạo, hỗ trợ mùa giáp hạt trên 2.975 tấn gạo cứu đói.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những người bị giãn, hoãn, ngừng việc, mất việc và thu nhập, không đảm bảo được đời sống.

Bên cạnh đó, năm vừa qua thời tiết bất thường, mưa lũ, hạn hán cũng khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là các đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo và cận nghèo có nguy cơ thiếu đói. Do đó, các địa phương đã có văn bản đề nghị Bộ LĐ-TB&XH, Tài chính trình Thủ tướng hỗ trợ gạo cho người dân gặp khó khăn.

Trước đó, trong tháng 8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất cấp không thu tiền hơn 150 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 27 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư để hỗ trợ hơn 8,6 triệu người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Mức hỗ trợ cho mỗi nhân khẩu là 15 kg gạo trong thời gian 1 tháng.

Minh Hoa