Đề xuất giảm giá điện trong giai đoạn dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng, Uỷ ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp và các bộ đề xuất xem xét miễn, giảm tiền điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn dịch Covid-19.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin Ban Thường vụ Đảng ủy EVN đã ban hành Nghị quyết 36 ngày 30-3 về việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng uỷ EVN yêu cầu các đơn vị trước hết cần đảm bảo an ninh cung cấp điện giai đoạn mùa khô và cả năm 2020 với nhu cầu phụ tải và tần suất nước theo các kịch bản, kế hoạch của Bộ Công thương giao, và điều chỉnh theo thực tế; xây dựng các phương án dự phòng.

Cùng với đó là đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, cân bằng tài chính, bảo toàn vốn của Nhà nước, đặc biệt là chung tay cùng cả nước thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

EVN cho biết bên cạnh việc đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các khu vực cách ly tập trung của Nhà nước, các bệnh viện nói chung và các bệnh viện thực hiện nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân COVID-19, sẽ nghiên cứu, đề xuất báo cáo Thủ tướng, các bộ ngành liên quan xem xét miễn, giảm giá điện.

EVN sẽ đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng

Việc miễn, giảm giá điện sẽ áp dụng cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn dịch COVID-19. Trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các viện xét nghiệm, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân COVID-19.

EVN yêu cầu các tổng công ty điện lực chủ động rà soát, thống kê các đối tượng khách hàng được hỗ trợ tiền điện, đề ra các giải pháp để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn cho các đối tượng này trong thời gian chống dịch.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng, Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ quan, đơn vị. Xem xét để giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID- 19.

Theo đánh giá của EVN, trong quý I-2020, tình hình thuỷ văn diễn biến bất thường, lượng nước về các hồ thuỷ điện kém, thiếu hụt nghiêm trọng phải huy động chạy dầu cao hơn kế hoạch, tình hình cung cấp nhiên liệu sơ cấp không đảm bảo dẫn đến nhiều tổ máy hạn chế hoạt động; việc tăng chi phí đầu vào như giá bán than, giá khí…làm tăng chi phí sản xuất điện.

Theo EVN, tình hình dịch bệnh Covid-19 diến biến phức tạp dẫn đến các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp bị đình trệ, ngừng sản xuất, đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kinh doanh điện, đến tiến độ triển khai các dự án.

Mai Lê (t/h)