Đề xuất mở lại các đường bay nội địa từ 23/4

Moitruong.net.vn

– Cục Hàng không vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải về việc khai thác các đường bay nội địa giai đoạn sau ngày 22/4.

Sau khi đánh giá nhu cầu của nhân dân, trên cơ sở đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và theo tinh thần kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống đã triển khai. Ngày 21/4 Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch tăng khai thác các đường bay nội địa giai đoạn từ ngày 23/4 đến ngày 30/4.

Theo đó, đường bay Hà Nội – TP HCM dự kiến có 20 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày. Trong đó, Vietnam Airlines, Vietjet Air mỗi hãng 6 chuyến, Jetstar Pacific, Bamboo Airways mỗi hãng 4 chuyến. Hiện nay, các hãng đang khai thác 6 chuyến mỗi ngày.

Với đường bay Hà Nội, TP HCM đi Đà Nẵng và ngược lại, Cục Hàng không đề xuất các hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air được phân bổ mỗi hãng 3 chuyến trên mỗi đường bay trong một ngày. Bamboo Airways và Jetstar Pacific được phân bổ khai thác 2 chuyến mỗi ngày. Hiện các chặng này chỉ khai thác 2 chuyến mỗi ngày.

Cục Hàng không đề xuất kế hoạch tăng khai thác các đường bay nội địa giai đoạn sau ngày 22/4.

Cục Hàng không cũng đề nghị cho phép các hãng được khai thác một chuyến trên đường bay từ Hà Nội hoặc TP HCM đi các địa phương khác; riêng đường bay TP HCM – Côn Đảo là 4 chuyến mỗi ngày.

Các đường bay giữa các địa phương không phải là Hà Nội, TP HCM mỗi hãng có một chuyến mỗi ngày.

Cục Hàng không sẽ yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: các đường bay xuất phát từ Hà Nội và TP.HCM bố trí hành khách trên một hàng ghế cách nhau ít nhất 1 ghế; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục tại các khu vực trong nhà ga;

Thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế trước chuyến bay. Mọi hành khách phải đeo khẩu trang trong quá trình thực hiện chuyến bay, từ chối vận chuyển hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.

Hồng Anh