COP 25 và hàng loạt sáng kiến tài chính khí hậu

Ngọc Trâm (T/h)|24/02/2020 12:37

Moitruong.net.vn – Tại Hội nghị COP25, các tổ chức đã đưa ra một số sáng kiến quan trọng, mở rộng hơn khả năng tài chính khí hậu cho giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Liên minh các Bộ trưởng Tài chính cho hành động khí hậu (hiện có 51 thành viên) đưa ra “Kế hoạch Hành động Santiago” nhằm xem xét lồng ghép các vấn đề biến đổi khí hậu trong các chính sách kinh tế, tài chính quốc gia.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) tuyên bố dừng tất cả các khoản đầu tư cho các hoạt động liên quan đến năng lượng hóa thạch, bao gồm cả khí gas, từ 2022 trở đi.

Các sáng kiến mở rộng khả năng tài chính khí hậu cho giải quyết các vấn đề toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Chương trình “Đối tác thực hiện Thị trường các-bon” (PMI), đây là giai đoạn II của Chương trình “Đối tác sẵn sàng cho Thị trường các-bon” (PMR) với số vốn ban đầu là 100 triệu USD, sẽ tăng lên 250 triệu USD vào năm 2025 để triển khai các công cụ thị trường tại các nước tham gia Chương trình. Việt Nam đã tham gia giai đoạn I và đã tham dự phát biểu cam kết tham gia Chương trình PMI để hình thành và phát triển thị trường các-bon trong tương lai.

Quỹ Thích ứng (AF) huy động được 88 triệu USD từ các nước châu Âu và một số tổ chức khác để tài trợ cho các nước đang phát triển (trong đó Thuỵ Sĩ đóng góp 15 triệu USD, Đức đóng góp 32 triệu USD). Nguồn lực của Quỹ hiện tại còn hạn chế, chờ cơ chế thị trường theo Điều 6 của Thỏa thuận Paris vận hành sẽ có thêm một số nguồn bổ sung.

Quỹ Khí hậu xanh (GCF) vẫn dành một khoản tiền 500 triệu USD như đã cam kết tại kỳ họp trước cho lĩnh vực lâm nghiệp để thí điểm chi trả giảm phát thải dựa vào kết quả cho giai đoạn 2014 – 2018 cho các quốc gia đáp ứng được các tiêu chí. Về đóng góp tài chính cho Quỹ, Nhật Bản công bố đóng góp 1,5 tỷ USD; Pháp cho biết đã huy động được 5 tỷ USD và tăng gấp đôi mức đóng góp; Thuỵ Điển khẳng định tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển và tăng gấp đôi mức đóng góp; Thuỵ Sỹ sẽ tăng mức đóng góp 50% (nếu được Chính phủ và Quốc hội thông qua) đạt 150 triệu USD; Ireland tăng gấp đôi mức đóng góp giai đoạn 2020-2023.

Ngọc Trâm (T/h)

Bài liên quan
  • Thu năng lượng từ hạt nước mưa
    Moitruong.net.vn – Các nhà khoa học Hồng Kông đã phát minh ra một loại máy phát điện mới dựa trên giọt nước, nổi bật với cấu trúc giống như bóng bán dẫn hiệu ứng trường có hiệu suất cao và công suất cụ thể lớn hơn hàng nghìn lần so với các thiết bị tương tự khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
COP 25 và hàng loạt sáng kiến tài chính khí hậu