Hà Nội thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái

Duy Minh|22/07/2021 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Để phát huy tối đa lợi thế giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, UBND quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với chuyên gia Pháp lập quy hoạch không gian công cộng, thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái.

“Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm” là một hợp phần trong chương trình hợp tác giữa UBND TP Hà Nội – vùng Ile-de-France (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2018 – 2021 và là một trong những nội dung cụ thể hóa Chương trình số 03-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị TP Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”. Dự án nhằm cải thiện chất lượng không gian công cộng bằng cách chú trọng đưa thiên nhiên hòa quyện vào không gian đô thị, khôi phục không gian dành cho người đi bộ…

TP Hà Nội sẽ thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm

Đây là dự án hợp tác quốc tế quan trọng mà quận Hoàn Kiếm được UBND TP Hà Nội giao thực hiện. Mục tiêu của dự án nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản đô thị gắn với mở rộng không gian đi bộ, bảo tồn không gian xanh và phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ của quận Hoàn Kiếm.

Thời gian qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu phạm vi dự án; xây dựng ý tưởng phát triển các không gian xanh trên địa bàn quận kết hợp mở rộng các không gian cho người đi bộ; đồng thời, tôn vinh những công trình kiến trúc có giá trị trong phạm vi dự án gắn với việc tu bổ công trình và chiếu sáng cảnh quan.

Đơn vị tư vấn đã đưa ra phương án cải tạo cảnh quan 3 trục chính, tác động phát triển thương mại, du lịch tại quận Hoàn Kiếm gồm: tượng đài vua Lý Thái Tổ – quảng trường Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; vườn hoa Diên Hồng – công trình Nhà khách Chính phủ; quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội – tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, hồ Hoàn Kiếm. Nghiên cứu này đã được hoàn thành cuối tháng 3/2021 sau khi có những đóng góp của các chuyên gia.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được lập và trình UBND TP phê duyệt trong quý III/2021 và được triển khai trong quý IV/2021.

Phát triển mảng “xanh” quanh hồ Hoàn Kiếm

Cũng liên quan đến dự án này, các sở, ban, ngành Hà Nội đã có ý kiến góp ý. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án cần cân nhắc việc mở rộng vỉa hè đồng thời thu hẹp chiều rộng lòng đường tại các tuyến phố đang có lòng đường rộng (có nhiều làn xe, mỗi làn rộng đến 3m) để có giải pháp phù hợp với giao thông khu vực.

Cùng với đó, nên bổ sung thuyết minh về việc khai thác sử dụng các không gian đi bộ sau cải tạo khi dự kiến “quy hoạch thêm các tuyến phố đi bộ hoặc ngõ phố không có vai trò thiết yếu đối với các phương tiện giao thông”.

Về việc cây xanh che khuất tầm nhìn hướng đến Nhà hát lớn, Sở Xây dựng cho rằng, các cây xanh bóng mát tầm cao hiện có (cây sấu, bằng lăng…) trên phố Tràng Tiền được trồng chủ yếu tại đoạn phố từ ngã tư phố Ngô Quyền đến sát phạm vi Quảng trường Nhà Hát lớn thành phố, không nên di dời hoàn toàn các cây xanh bóng mát hiện có mà chỉ nên xem xét phương án cắt tỉa xây xanh tạo cảnh quan khu vực.

Dự án nghiên cứu theo hướng tăng không gian xanh, phục vụ người dân và du khách đến với Hà Nội

Trong khi đó, Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội đánh giá các giải pháp đề xuất đưa ra sẽ làm tăng lên sức hấp dẫn và tôn vinh, giữ gìn được môi trường và giá trị di sản của khu vực, tạo điều kiện thu hút du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, về ranh giới nghiên cứu, nên mở rộng nghiên cứu thêm về phía Tây của hồ Hoàn Kiếm nhằm kết nối thêm khu vực Quảng trường Nhà thờ lớn, trục phố Nhà Thờ, Nhà Chung; mở rộng thêm các không gian đi bộ trên các phố nhỏ có liên quan xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm và Tràng Tiền như phố Nguyễn Khắc Cần, phố Nguyễn Xí, Đinh Lễ.

Về việc mở rộng vỉa hè trên những tuyến phố có bề rộng cho phép, mở rộng thềm Nhà hát lớn và cải tạo quảng trường, thay đổi đảo giao thông để phát triển không gian đi bộ, mổ rộng thêm không gian đi bộ với các ngõ phố nhỏ cần có ý kiến của Sở GTVTđể có giải pháp nghiên cứu kỹ lưỡng và tổ chức phân luồng giao thông, tránh xung đột trong giờ cao điểm,…

Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cũng nhất trí “Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm”, kết hợp vườn hoa, công trình kiến trúc trọng điểm như Nhà hát lớn, vườn hoa Diên Hồng, Ngân hàng nhà nước. Từ đó tạo ra điểm nhấn trong khu trung tâm thành phố, tuyến phố đi bộ.

Sở cũng lưu ý cân nhắc việc trồng cây xanh trên tuyến phố Tràng Tiền theo hướng cây thấp tán nhỏ hoặc chủ yếu trang trí bằng bồn hoa, chậu hoa. “Việc mở rộng thềm Nhà hát lớn cần hết sức thận trọng, tham khảo ý kiến các nhà khoa học, văn hóa, lịch sử. Cần xử lý điểm đỗ xe, bãi đỗ xe cố định và tự phát”, văn bản của Sở nêu.

Duy Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái