Những thảo dược có hoạt tính kháng sinh mạnh, chống lại vi khuẩn gây bệnh

Linh Đan|19/07/2021 13:00

Moitruong.net.vn – Ngoài thuốc kháng sinh, một số loại thảo dược được dùng trong các bữa ăn hàng ngày cũng có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Tỏi, mật ong, hành tây, dầu dừa, trà xanh… dùng để chế biến các món ăn, thức uống. Không những vậy, những thảo dược tự nhiên này giúp cơ thể phòng ngừa được nhiều loại bệnh mà có thể chúng ta chưa biết.

Tỏi

Tỏi là một chất kháng sinh mạnh đối với các mầm bệnh thực phẩm. Loại kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ này có thể giúp giảm khả năng ngộ độc thực phẩm do đặc tính kháng khuẩn chống lại nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt là Staphylococcus aureus.

Đinh hương

Đinh hương được sử dụng rộng rãi trong gia vị cho nhiều món ăn, có hiệu quả chống lại các vi khuẩn gram dương và gram âm khác nhau do sự hiện diện của eugenol, lipid và axit oleic.

Mật ong

Đặc tính kháng khuẩn của mật ong đã được đề cập từ thời cổ đại. Mật ong có đặc tính chữa bệnh do hoạt tính kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng và tác dụng điều hòa miễn dịch để sửa chữa vết thương.

Hành tây

Chiết xuất hành tây đã cho thấy tác dụng kháng sinh chống lại Streptococcus sobrinus và Streptococcus mutans, những vi khuẩn chính gây viêm nướu và viêm nha chu.

Gừng

Gingerols, một hợp chất phytochemical phenol trong gừng tươi, có khả năng kháng khuẩn chống lại tất cả các loại vi khuẩn đường miệng gây viêm nướu và nha chu.

Hạt carom

Carvacrol và thymol trong hạt carom có đặc tính kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn bình thường mà còn cả vi khuẩn đa kháng thuốc.

Quế

Hợp chất hoạt tính như cinnamaldehyde và eugenol trong quế có đặc tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt và nhiễm trùng da.

Những thảo dược có hoạt tính kháng sinh mạnh giúp bạn chống lại vi khuẩn

Húng quế

Dầu húng quế đã cho thấy đặc tính kháng khuẩn mạnh nhất chống lại các vi khuẩn khác nhau bao gồm S. Enteritidis, một loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa.

Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu phenol, flavonoid và polyphenol có đặc tính kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn như E.coli, L. monocytogenes và salmonella và duy trì vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa.

Hương thảo

Axit carnosic và axit rosmarinic trong hương thảo có đặc tính kháng khuẩn chống lại tất cả các chủng vi khuẩn gram âm, đặc biệt là Esherichial coli gây tiêu chảy và sốt ở người.

Dầu dừa

Dầu dừa có hiệu quả làm giảm vi khuẩn Streptococcus mutans (vi khuẩn răng) và ức chế sự phát triển của Clostridium difficile, một loại vi khuẩn kháng kháng sinh gây tiêu chảy.

Ớt

Ớt có chứa một hợp chất hoạt tính gọi là capsaicin có hoạt tính kháng sinh tuyệt vời, chống lại vi khuẩn Streptococcus pyogenes là tác nhân gây bệnh chính cho con người.

Trà xanh

Trà xanh đã cho thấy hiệu quả chống lại ba loại vi khuẩn gram dương có tên là M. luteus, Staphylococcus và B. cereus cùng với S. aureus.

Cây sả

Tinh dầu sả chống lại bảy loài vi khuẩn gram âm. Dầu chiết xuất từ sả được sử dụng vì hương thơm, đặc tính diệt khuẩn, hương vị và đặc tính y học.

Linh Đan

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những thảo dược có hoạt tính kháng sinh mạnh, chống lại vi khuẩn gây bệnh