Phân loại rác tại nguồn thói quen cần được lan tỏa

31/07/2017 02:35
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – UBND TP.Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch yêu cầu các đơn vị chức năng thiết kế và lắp đặt thử nghiệm thùng rác ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt để thu hút tạo thói quen cho người dân phân loại rác ngay tại nguồn.

Phân loại rác tại nguồn sẽ đem tới 3 điểm lợi cùng lúc là: tiết kiệm tiền xử lý rác, giảm được nhiều diện tích đất chôn lấp và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Bước đầu những mẫu thùng đựng rác mới được thí điểm đặt tại dọc tuyến đường Quang Trung, Công viên Bãi Trước, song song với các mô hình thùng đựng rác cũ. Qua một thời gian thử nghiệm, tiếp nhận các ý kiến đóng góp, phản hồi của người dân, TP Vũng Tàu sẽ chỉnh sửa để đưa vào sản xuất, hoạt động chính thức.

Không chỉ chính quyền mà bằng những hành động nhỏ, người dân địa phương cũng đã góp phần khơi dậy thói quen vứt rác và lan tỏa hành động đó đến những người xung quanh. Trong đó, có thể kể đến mô hình thùng đựng rác của bà Lê Thị Bích Liên được lắp đặt trên đường ven biển Phước Hải thuộc khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo bà Liên, bức xúc trước tình trạng một số bà con vứt rác bừa bãi, nước thải từ rác bốc mùi hôi thối, bà đã xin phép Ban điều hành khu phố Lộc An lắp đặt thùng đựng rác. Đây là thùng rác đầu tiên của gia đình được lắp đặt trên đường ven biển. Thùng đựng rác có hình chữ nhật, với hình vẽ ngộ nghĩnh, cùng khẩu hiệu hãy bỏ rác vào thùng.

Kể từ có thùng rác này, người dân đến đây bỏ rác nhiều hơn. Ông Phạm Phú Quốc, Trưởng Ban điều hành khu phố cho biết, trước hiệu quả ban đầu của việc làm gia đình bà Liên, khu phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hưởng ứng tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường để góp phần xây dựng thị trấn ngày càng văn minh, sạch đẹp.

Nếu thực hiện tốt việc phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, lợi ích đem lại sẽ rất lớn. Vì trong rác thải sinh hoạt có trên 60% là rác hữu cơ, có thể tái chế sản xuất các loại phân bón. Như vậy, nhà nước sẽ tiết kiệm được một số tiền lớn để xử lý rác, đồng thời giảm được nhiều diện tích chôn lấp rác sinh hoạt.

Hiện nay, rác sinh hoạt chưa phân loại hầu hết đưa về các bãi rác xử lý theo phương pháp chôn lấp, vừa gây tốn kém lại lãng phí. Nếu mỗi hộ gia đình đều có ý thức phân loại rác sinh hoạt tại nguồn sẽ đem tới 3 điểm lợi cùng lúc là: tiết kiệm tiền xử lý rác, giảm được nhiều diện tích đất chôn lấp và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

K.Linh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phân loại rác tại nguồn thói quen cần được lan tỏa