Phát minh giúp làm sạch rác nhựa ở biển

Trung Quân (th)|28/06/2017 03:37
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Thùng rác nổi làm sạch biển

(Moitruong.net.vn) – Vấn đề ô nhiễm rác nhựa tại nhiều vùng biển trên thế giới rất trầm trọng, vì thế khi những phát minh này được giới thiệu, người ta tin rằng chẳng mấy chốc các bờ biễn sẽ trở nên sạch sẽ.

rac1

Peter Ceglinski và Andrew Turton, hai vận động viên lướt ván ở Australia, tạo ra thùng rác nổi Seabin có khả năng tự động thu gom rác thải trên bề mặt đại dương mà không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài cá.

Cấu trúc của chiếc thùng rác Seabin rất đơn giản. Nó bao gồm một thùng rác bên trong có gắn túi lưới tách rời, một đường ống dài nối thùng rác với máy bơm đặt trên bờ. Khi máy bơm hoạt động, nước bị hút vào thùng rác kéo theo các vật thể trôi nổi trên mặt nước.

Những loại rác thải lớn như chai nhựa, túi nylon bị giữ lại tại lưới lọc gắn trong thùng. Trong khi đó, dầu mỡ được đưa lên máy bơm và lọc riêng. Sau cùng, nước sạch được xả trở lại đại dương.

Biến rác thải nhựa thành dầu

rac

Adrian Griffiths, giám đốc điều hành công ty Recycling Technologies, Anh, sử dụng cỗ máy có kích thước bằng sân tennis trong một trung tâm xử lý rác ở phía tây London để biến nhiều loại rác thải nhựa thành vật liệu hữu ích hoặc dầu.

Cỗ máy này làm nóng rác thải nhựa lên đến 500 độ C, khiến các mảnh nhựa chuyển sang dạng hơi. Sau đó, hơi nhựa được làm lạnh để trở thành ba sản phẩm khác nhau, trong đó bao gồm dầu nhiên liệu Plaxx.

Trung Quân (th)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát minh giúp làm sạch rác nhựa ở biển