Thái Nguyên: Đất, đá thải do khai thác than vùi lấp ruộng lúa sắp thu hoạch của nông dân

Ngọc Ánh (t/h)|01/06/2019 07:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hàng chục nghìn m2 lúa và hoa màu của 16 hộ dân thuộc xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị vùi lấp bởi bùn than và đất đá chỉ sau một trận mưa lớn đầu mùa. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng ở Thái Nguyên cần có biện pháp kiên quyết buộc đơn vị khai thác mỏ than Minh Tiến hoàn thiện công trình chắn đất, đá thải.

Rạng sáng 29-5, trên địa bàn xã Na Mao có mưa lớn, cuốn theo khối lượng đất, đá rất lớn trên sườn núi trôi xuống vùi lấp 3,5 ha lúa chuẩn bị cho thu hoạch của người dân hai xóm Cây Thổ và Ao Soi, thuộc xã Na Mao. Đáng nói, đất, đá trôi xuống ruộng của dân được thải ra sườn núi trong quá trình khai thác mỏ than Minh Tiến, do kè chắn chưa được hoàn thiện nên mỗi khi mưa lớn lại theo dòng nước trôi xuống gây thiệt hại cho người dân.

Người dân mất rất nhiều công sức để dọn dẹp, khôi phục sản xuất.

Dù thời điểm hiện tại, lúa đã bắt đầu chín và chuẩn bị thu hoạch. Trong đó có nhiều hộ bị vùi lấp hoàn toàn và mất trắng. Người dân cho rằng sự việc này là do bùn thải tại các bể chứa của mỏ than Minh Tiến tràn xuống dẫn tới sự việc này.

Chủ tịch UBND xã Na Mao Nguyễn Văn Hồng cho biết ngay khi nhận được tin báo đã xuống hiện trường nắm tình hình và lập biên bản sự việc. Sau đợt mưa này, yêu cầu doanh nghiệp phải phối hợp với địa phương để thống kê đền bù thiệt hại cho người dân.

Bùn than tràn từ trên những bể chưa chất thải từ trên mỏ than chảy xuống.

Được biết, năm 2018 và tháng 4-2019, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra, yêu cầu phải hoàn thiện kè chắn đất, đá thải, các công trình bảo vệ môi trường, nhưng đơn vị khai thác mỏ than Minh Tiến chưa nghiêm túc thực hiện nên xảy ra sự cố.

Chủ tịch UBND xã Na Mao Nguyễn Văn Hồng than phiền: Mỗi khi đất, đá tràn xuống ruộng của dân là cán bộ xã lại mất rất nhiều thời gian đi kiểm đếm, tính toán sản lượng, diện tích bị vùi lấp để yêu cầu Công ty CP Yên Phước đền bù cho nông dân. Không thể kéo dài tình trạng này, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền kiên quyết yêu cầu đơn vị khai thác mỏ than Yên Phước cần xây dựng, hoàn thiện kè chắn đất, đá.

Mỏ than Minh Tiến nằm trên núi cao, trong quá trình khai thác, lượng đất, đá rất lớn thải ra môi trường, nếu xảy ra sạt lở thì không những vùi lấp mất ruộng của người dân mà còn ảnh hưởng cuộc sống, sinh hoạt của hai hộ dân ở phía dưới.
Do đó, các cơ quan chức năng cần rà soát, đánh giá lại các công trình bảo vệ môi trường của mỏ, yêu cầu đơn vị khai thác khẩn trương hoàn thiện, nếu không cần kiên quyết đình chỉ hoạt động để bảo vệ sản xuất của người dân

Tuy nhiên, đến nay phía Công ty Cổ phần Yên Phước vẫn chưa thực hiện theo những yêu cầu mà chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đề ra.

Ngọc Ánh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên: Đất, đá thải do khai thác than vùi lấp ruộng lúa sắp thu hoạch của nông dân