TP.HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế tài chính của châu Á vào năm 2045

Hoàng Minh|25/09/2020 00:30

Moitruong.net.vn – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đến năm 2045, TP.HCM phải là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của toàn châu Á. Là địa điểm hấp dẫn toàn cầu.

Sáng 24/9, tại hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đề nghị hội thảo luận các mục tiêu cụ thể tương ứng với các mốc thời gian năm 2025, 2030 và 2045.

Ông Nguyễn Thiện Nhân dự báo trong 5 – 10 năm tới, tình hình trong nước và thế giới sẽ có nhiều biến động. Dù xu thế hợp tác phát triển vẫn là chủ đạo nhưng những biến động, xung đột của các nước lớn sẽ ảnh hưởng đến xu thế phát triển. Do đó, công tác xây dựng kế hoạch và lãnh đạo phải thực tế, nhìn thẳng vào khó khăn.

TP.HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính của châu Á vào năm 2045.

“Bên ngoài càng biến động, bên trong càng phải chặt chẽ, phát huy nguồn lực, tiềm năng, ứng xử các biến động trên thế giới một cách khôn ngoan, không để rơi vào vòng chi phối của các nước lớn. Sức mạnh liên kết giữa các địa phương sẽ tạo nên sức mạnh quốc gia”, Bí thư Thành ủy TP.HCM phân tích.

Giai đoạn 2020 – 2025, TP.HCM tập trung xây dựng để trở thành đô thị thông minh để cơ bản hoàn thành vào năm 2025, đồng thời trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại. TP.HCM cũng đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Năm 2030, TP.HCM phải là thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại với 3 động lực về kinh tế, chính trị, văn hóa. Ước thu nhập đầu người năm 2030 là 12.570 USD, thuộc nhóm thu nhập cao, TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế tài chính khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Đến 2045, TP.HCM trở thành một trung tâm kinh tế tài chính của châu Á, mức thu nhập bình quân đầu người đạt 40.000 USD, là địa điểm hấp dẫn toàn cầu.

Theo ông Nhân, TP.HCM là địa phương duy nhất mang tên Bác Hồ. Đây chính là niềm tin của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước đối với thành phố. Thành phố phải phát triển xứng đáng với niềm tin của nhân dân, sự nghiệp Bác Hồ.

Hoàng Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế tài chính của châu Á vào năm 2045