Dịch virus Corona: Quảng Ninh thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt 500 giường bệnh

Moitruong.net.vn

– Dịch virus corona mới đang diễn biến hết sức phức tạp, Quảng Ninh- nơi có cửa khẩu quốc tế, đã buộc phải thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt để đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vửa chỉ đạo thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt tạm thời phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona (2019-nCoV) gây ra ngay tại TP Móng Cái, địa phương vốn tập trung nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Bệnh viện được thành lập trên cơ sở khu nhà xây mới của bệnh viện Móng Cái chuẩn bị đưa vào sử dụng với diện tích 10.000m2 và được xây dựng 5 tầng. Bệnh viện có qui mô 500 giường bệnh và sẽ được lắp xong trong vòng 2 ngày tới.

Bệnh viện sẽ được trang bị các thiết bị y tế tốt nhất và có đầy đủ vật tư, thuốc men, đảm bảo hiệu quả tối đa trong hoạt động thu dung, khám và điều trị dịch bệnh do virus Corona gây ra. Việc lắp đặt thiết bị cho bệnh viện cách ly đặc biệt đã được hoàn thành, sẵn sàng phục vụ hoạt động diễn tập xử lý các tình huống phát sinh.

Bệnh viện có quy mô tối đa 500 giường bệnh. Ảnh: BQN

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, trước ngày 5/2 phải hoàn thành việc khám, quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn TP.Móng Cái, thành lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người dân để cơ quan chức năng theo dõi, hỗ trợ sức khỏe cho nhân dân, không để xảy ra rủi ro từ dịch bệnh.

Cùng với đó, bắt đầu từ 16h00, ngày 1/2, 100% người Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly tại khu vực cửa khẩu để quản lý và theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày.

Theo đó, toàn bộ người Việt Nam trở về nước, nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái sẽ được đưa về các khách sạn, cơ sở lưu trú hiện có trên địa bàn TP.Móng Cái được trưng tập theo quy định của pháp luật để quản lý và theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày.

Ngoài Bệnh viện cách ly đặc biệt tại Móng Cái, Quảng Ninh cũng đang tiến hành xây dựng 13 trung tâm phòng, chống và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona cấp huyện để đối phó với tình hình dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến rất phức tạp.

Hiện Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập 16 đội phản ứng nhanh (với biên chế 7 người/đội) và 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện (biên chế 4 người/đội) sẵn sàng trong mọi tình huống. TP Móng Cái đang phối hợp với lực lượng chức năng như: Biên phòng, Công an, Hải quan,… triển khai tích cực công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, đường mòn, lối mở biên giới.

Lê Mai (t/h)