Điện Biên ghi nhận 6 trường hợp dương tính với COVID-19 từ Hà Nội, Hải Dương về

Moitruong.net.vn

– Tỉnh Điện Biên phát hiện 6 trường hợp có kết quả dương tính lần 1 với COVID-19 sau khi những người này từ Hải Dương, Hà Nội về.

Sáng 5/2, ông Vừ A Bằng (phó chủ tịch UBND tỉnh, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên) cho biết đến 6h30 sáng nay, tỉnh đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với COVID-19.

Trong đó, có 4 trường hợp từ huyện Cẩm Giàng, Thanh Hà (Hải Dương) về, còn 2 trường hợp từ quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy (Hà Nội).

“Có 2 trường hợp dương tính rõ, còn 4 trường hợp dương tính yếu. Hiện tỉnh đã lấy mẫu cả 6 người này gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm. Tỉnh cũng đã truy vết được 414 F1 liên quan đến 6 trường hợp này. Đồng thời đang tiếp tục thực hiện truy vết trên toàn tỉnh” – ông Bằng nói.

Ông Bằng cho biết đêm 4-2, sau khi phát hiện các ca dương tính với COVID-19, tỉnh đã tổ chức họp khẩn bàn phương án ứng phó.

Toàn cảnh buổi họp của tỉnh Điện Biên để triển khai các biện pháp phòng dịch

Theo đó, tối 4/2, tỉnh ghi nhận 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau khi đi huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về, gồm Lò Thị L. (16 tuổi), Lò Thị L. (18 tuổi), đều ở xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng và Lò Thị D. (19 tuổi) ở bản Cang, xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ.

Ba người này đều đi xe khách của nhà xe Thành Công, biển số 27B-004.55 (chạy tuyến Móng Cái – Điện Biên) đến sáng 3/2 thì đến Điện Biên. Trên xe có khoảng 90 hành khách, trong đó có nhiều hành khách xuống dọc đường suốt chặng di chuyển.

2 trường hợp tại huyện Mường Ảng ngay sau khi xuống xe tại Mường Ảng đã được xét nghiệm và cách ly ngay, chưa tiếp xúc với người nhà và cộng đồng. Với trường hợp Lò Thị D, sau khi khai báo y tế đã thực hiện cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã bàn các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch, khẩn trương tiến hành thực hiện truy vết những trường hợp đi cùng chuyến xe; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động những hành khách đi cùng chuyến xe khẩn trương khai báo với cơ quan y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo các lực lượng chức năng cần triển khai thực hiện ngay truy vết thần tốc, triệt để; phấn đấu hoàn thành truy vết các trường hợp F1 ngay trong đêm ngày 4, rạng sáng ngày 5/2; chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, riêng huyện Mường Ảng áp dụng biện pháp cao nhất trong công tác phòng, chống dịch.

Bình An